Một bài toán chương điện li

R

rocky1208

Cho b gam hỗn hợp kim loại gồm Ba, Fe, Mg tan trong 1700 ml dd HNO3 vừa đủ, được 3,808 lít khí N2O duy nhất (đktc). Tính nồng độ mol của dd axit?
nN2O = 0.17 mol
Đặt các số mol tượng trưng sau (dùng làm trung gian, không ra hẳn x, y, z bằng bao nhiêu)
  • x= nBa
  • y= nFe
  • z = nMg
-> n (NO3 tạo muối) = 2x+3y+2z
n(e nhường) = 2x +3y+ 2z
Pứ nhận e: 2(N+5) + 8 e -------> (N+1)2 (trong N2O) -> n(e nhận)= 8*0.17 = 1.36 mol
Vậy: 2x +3y+ 2z = 1.36
Hơn nữa n NO3 tạo khí N2O = 2nN2O = 0.34
Vậy tổng cộng nNO3 đã dùng (Tạo khí và tạo muối) =1.36 +0.34 =1.7 mol -> nồng độ là 1M
:)>-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
0

037675582

Gọi 3 kim loại trên là M. ADĐLBT e,ta có:M(0) ->M(+2)+2e ; 2N(+5) +8e ->N(+1)20
=>số mol e nhận =1.36
=>số mol HNO3=1.36+2.0.17=1.7 mol
=>CM HNO3=1M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom