một bài thi thử khó của trường chuyên tổng hợp

D

dekhiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng m gam hôn hợp gồm C2H2, C2H4 và H2 với xúc tác Ni thì thu dược 8,96 lít hỗn hợp Y có tỉ khối voi H2 = 8. Đốt cháy hoàn toàn lượng X ở trên sau đó cho hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vàođung dich nc voi trong dư thì thu dc bao nhieu gam ket tủa


 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 = 8 \Rightarrow M(Y) = 16.
\Rightarrow Hỗn hợp Y phải chứa khí có phân tử khối nhỏ hơn 16 \Rightarrow Y chứa H2 \Rightarrow H2 dư \Rightarrow Hỗn hợp Y gồm C2H6 và H2.
Áp dụng đường chéo:
C2H6 :30 ..............14
....................16
.....H2: 2................14
\Rightarrow Tỉ lệ số mol 2 khí trong Y là 1:1 \Rightarrow Hỗn hợp Y có 0,2 mol C2H6 và 0,2 mol H2.
Toàn bộ lượng cacbon trong hỗn hợp ban đầu chuyển thành cacbon trong C2H6 \Rightarrow mCO2 thu được khi đốt cháy hỗn hợp ban đầu = mCO2 thu được khi đốt cháy C2H6.
nC2H6 = 0,2 \Rightarrow n C = 0,4 \Rightarrow n CO2 = 0,4 \Rightarrow m CO2 = 17,6 g.
 
Top Bottom