một bài tập về vectơ

H

huu_thuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
cho tam giac ABC, I, J thoả mãn vIA - 2vIB = O
và 3vJA + 2vJC = o
chứng minh J, I ,G thẳng hàng, với G là trong tâm của tam giác ABC

Bài 2
cho tam giac ABC ( G là trong tâm ) M,N,P thoả mãn vMA + vMP = 0 , 3vAN- 2vAC = 0 ; vPB - 2vPC =o
( vì minh không đánh được kí hiệu vecto nên tớ kí hiệu chữ v ở đầu mỗi vectơ )
mọi người làm nhanh giùm nhé, ;):(:)@-):)>-b-(
 
T

tranmanhhoang1214

câu 1/ :)>- (vector hết nha bạn)
CÓ: IA-2.IB=0\RightarrowIA=2.IB ; 3.JA+2.JC=0\RightarrowJA=-2/3.JC


theo hệ thức trọng tâm ta có:
  • JA+JB+JC=3.JG \Leftrightarrow -2/3.JC+JB+JC=3.JG \Leftrightarrow 1/3.JC+JB=3JG\LeftrightarrowJC+3.JB=9JG :rolleyes:
  • IA+IB+IC=3.IG \Leftrightarrow 2.IB+IB+IC=3.IG \Leftrightarrow 3.IB+IC=3.IG :eek:
TỪ :eek::rolleyes:\RightarrowIG=3.JG\RightarrowI,J,G thẳng hàng
 
H

huu_thuong

nhung tu 1 va 2 lam sao ban suy ra duoc ba diem nay thang hang ? cau giai thich ro hon duoc khong ?
 
T

tranmanhhoang1214

từ 1 và 2 ta có IG=3.JG\RightarrowI,G,J thẳng hàng
để cm 3 điểm A,B,C phân biệt thẳng hàng thì ta cm vAB=k.vAC(với k khác 0)
 
Top Bottom