Một bài tập về Ancol

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Khi cho 4,6g ancol no tác dụng với Na (dư) sinh ra 1,68 lít khí H2 (đktc). $M_A \le 92$ đvC. Tìm công thức phân tử của ancol

$C_nH_{2n+1-x}(OH)_x+Na \rightarrow C_nH_{2n+1-x}ONa+\dfrac{x}{2}H_2$

$n_{H_2}=0,075mol \rightarrow n_{ancol}=\dfrac{0,15}{x}mol \\ \\
M_{ancol} \le 92 \rightarrow n_{ancol} \ge \dfrac{4,6}{92}=0,05mol(1) \\ \\
\dfrac{0,15}{x} \ge \dfrac{4,6}{92} \\ \\ x \le 3$

$x=3 \rightarrow n_{ancol}=0,05mol [ thoả(1)] \\ \\ x=2 \rightarrow n_{ancol}=0,075 [không thoả (1)] \\ \\ x=1 \rightarrow n_{ancol}=0,15 [ không thoả (1)]$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom