Một bài tập khó về quy luật di truyền Menden

K

kiffen14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, gen trội B quy định thân xám, gen lặn b quy định thân đen; gen trội S quy định lông ngắn, gen lặn s quy định lông dài. Hai cặp gen này nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau.
Cho hai ruồi giấm đực giao phối với hai ruồi giấm cái. Tất cả 4 con ruồi này đều có kiểu hình thân xám, lông ngắn. Kết quả giao phối như sau:
- Trường hợp 1: cho F1 gồm 75% số cá thể thân xám, lông ngắn và 25% số cá thể thân xám, lông dài.
- Trường hợp 2: cho F1 gồm 75% số cá thể thân xám, lông ngắn và 25% số cá thể thân đen, lông ngắn.
- Trường hợp 3: cho F1 gồm 100% số cá thể thân xám, lông ngắn.
- Trường hợp 4: do phép lai khác cũng cho 100% số cá thể thân xám, lông ngắn.
Hãy xác định kiểu gen của 4 con ruồi giấm kể trên và kiểu gen, kiểu hình của các cá thể F1.
 
Y

yuper

Ở ruồi giấm, gen trội B quy định thân xám, gen lặn b quy định thân đen; gen trội S quy định lông ngắn, gen lặn s quy định lông dài. Hai cặp gen này nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau.
Cho hai ruồi giấm đực giao phối với hai ruồi giấm cái. Tất cả 4 con ruồi này đều có kiểu hình thân xám, lông ngắn. Kết quả giao phối như sau:
- Trường hợp 1: cho F1 gồm 75% số cá thể thân xám, lông ngắn và 25% số cá thể thân xám, lông dài.
- Trường hợp 2: cho F1 gồm 75% số cá thể thân xám, lông ngắn và 25% số cá thể thân đen, lông ngắn.
- Trường hợp 3: cho F1 gồm 100% số cá thể thân xám, lông ngắn.
- Trường hợp 4: do phép lai khác cũng cho 100% số cá thể thân xám, lông ngắn.
Hãy xác định kiểu gen của 4 con ruồi giấm kể trên và kiểu gen, kiểu hình của các cá thể F1.

- 4 con ruồi này đều có KH trội \Rightarrow KG: BBSs, BbSs, BbSS, BBSS ( 4 con này có KG khác nhau )

- TH1:

+ Xám = 100% \Rightarrow BB x Bb hoặc BB x BB

+ Ngắn : dài = 3:1 \Rightarrow Ss x Ss

\Rightarrow BBSs x BbSs hoặc BBSs x BBSs (loại )

- TH2:

+ Xám : đen = 3:1 \Rightarrow Bb x Bb

+ ngắn = 100% \Rightarrow SS xSS hoặc Ss x SS

\Rightarrow BbSS x BbSS (loại ) hoặc BbSS x BbSs

- Từ TH1 và TH2 \Rightarrow 3 con ruồi: BBSs, BbSs, BbSS \Rightarrow con còn lại: BBSS

- Ta thấy con BbSs đã tham gia 2 phép lai ---> 2 phép lai còn lại: BBSS x BBSs và BBSS x BbSS

\Rightarrow SĐL
 
K

kiffen14

- 4 con ruồi này đều có KH trội \Rightarrow KG: BBSs, BbSs, BbSS, BBSS ( 4 con này có KG khác nhau )

- TH1:

+ Xám = 100% \Rightarrow BB x Bb hoặc BB x BB

+ Ngắn : dài = 3:1 \Rightarrow Ss x Ss

\Rightarrow BBSs x BbSs hoặc BBSs x BBSs (loại )

- TH2:

+ Xám : đen = 3:1 \Rightarrow Bb x Bb

+ ngắn = 100% \Rightarrow SS xSS hoặc Ss x SS

\Rightarrow BbSS x BbSS (loại ) hoặc BbSS x BbSs

- Từ TH1 và TH2 \Rightarrow 3 con ruồi: BBSs, BbSs, BbSS \Rightarrow con còn lại: BBSS

- Ta thấy con BbSs đã tham gia 2 phép lai ---> 2 phép lai còn lại: BBSS x BBSs và BBSS x BbSS

\Rightarrow SĐL

Mod cho em hỏi là tại sao KG của 4 con ruồi đó khác nhau
 
N

nhocbonmat96

Mk cũng thắc mắc giống bạn, đề đâu có cho là có KGkhác nhau sao mk có thể biết được hả bạn
 
Top Bottom