Một bài tập "khó nhai" về Fe!!!

F

fedocon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 25: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Bài tập này có thể làm như sau:
Sau phản ứng thu được 0,6m gam kim loại nên muối thu được là muối Fe+2
3Fe + 8H+ + 2NO3- → 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
0,15----0,4---0,1---------------------0,1
Vì sau phản ứng thu được hỗn hợp kim loại nên Fe còn dư
Fe + Cu+2 → Fe+2 + Cu
0,16--0,16--------------0,16
Vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng gồm Fe dư và Cu
0,6m = m - 17,36 + 10,24 => m = 17,8 gam
 
F

fedocon

Thầy ơi hộ em bài này nữa :
Câu 30: Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 151,5. B. 137,1. C. 97,5. D. 108,9.
Câu 32: Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng : = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 gam HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 40,5. B. 50,0. C. 50,2. D. 50,4.
Mấy bài mà cứ có Fe và Cu tác dụng với axit là không biết đi theo hướng nào, làm theo cách nào :(
 
Last edited by a moderator:
T

truonga3vodoidz

bạn tham khảo nha!
bài 1: nCu=x mol , nFe3O4=y mol
vì kl còn dư nên chỉ có muối Fe+2
ta có hệ 2 pt sau:
64x+232y=61,2-2,4=58,8
2x=2y+0,15*3
=>x=0,375mol , y=0,15 mol
=>m=188*0,375+180*0,15*3=151,5gam
 
T

truonga3vodoidz

bạn xem lại đề bài bài 2 nhé!phải viết Cu trc. bạn tham khảo thui nha!mình cũng không chắc chắn!nếu làm theo cách thông thường thì không có đáp án:
nNO=a mol, nNO2=b mol
=>a+b=0,25
ta có trong phản ứng vs axit HNO3 thì tổng số mol HNO3 dk tính như sau:
4*a+2*b=0,7
=>a=0,1 và b=0,15 =>n e nhận=0,1*3+0,15=0,45 mol=nNO3- trong muối.
=>nFe(NO3)3=0,15 mol
giả sử sắt phản ứng hoàn toàn,Cu dư hết:
Fe+2Fe3+=3Fe2+
=>nFe=0,15*3/2=0,225 mol
ta có:0,25*m/56=0,225 =>m=50,4gam.vì có đáp án nên khoanh luôn thui!hi không phải xét thêm trường hợp nữa.
 
T

thuyvan1708

Theo mình ở câu 32 không phải giả sử đâu bạn thực tế là như vậy! Khi cho hỗn hợp [TEX]Fe, Cu[/TEX] tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] thì [TEX]Fe[/TEX] phản ứng trước tạo sắt 3. Ta thấy rằng còn kim loại sau phản ứng và khối lượng lớn hơn khối lượn của [TEX]Cu[/TEX] trong hỗn hợp. Tức là [TEX]HNO_3[/TEX] chỉ đủ tác dụng với sắt. Vậy thì ta coi phản ứng như sau: Sắt tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] tạo thành sắt 2. 0,75m đó là khối lượng của đồng và sắt dư vậy khối lượng sắt phản ứng là 0,25m. Còn lại làm như bạn cũng được.
 
T

truonga3vodoidz

hi!thì tất nhiên là sắt phải phản ứng trc rùi!vì nó là 1 kim loại có tính khử mạnh hơn Cu mà!hi cảm ơn bạn nha!
 
T

truonga3vodoidz

tốt nhất là cứ giả sử cho nó lành bạn ak!hi chẳng may mà thiếu trường ợp lại phải đi xét tiếp ak?lu lắm!
 
T

thuyvan1708

Ở đây mình nói chỉ có 1 trường hợp là tại vì khối lượng kim loại còn lại nhều hơn khối lượng Cu có ban đầu. Tức là Sắt còn dư. Sắt mà dư thì đồng không thể nào phản ứng được.
 
T

truonga3vodoidz

nhưng tỉ lệ Cu:Fe là 7:3 mà.cũng không có cơ sở như bạn nói!nếu đổi lại thì bạn nói như vậy là hoàn toàn đúng!mình có 1 cách cm Fe phản ứng hết.bây giờ bạn cho luôn x=1 mol đi.xem Fe chiếm bao nhiêu %.nếu chiếm 1/4 thì là sắt hết.Cu dư hết!hi
 
T

truonga3vodoidz

theo đề bài chính thức của bài này là Cu:Fe chứ không phải là Fe:Cu bạn nhé!
 
Top Bottom