Hóa 9 Một bài tập hóa 9 nâng cao

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dung dịch X chứa hỗn hợp 2 muối cacbonat và hidrocacbonat của kim loại kiểm A ( hóa trị I)
Cho 100ml dung dịch X tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch HCl 0.2M
Cho 100ml dung dịch X tác dụng với một lượng dư dung dịch Ba(OH)2, kết tủa sinh ra phản ứng vừa đủ với 210ml dug dịch HCl 0.4M
a, tính CM của mỗi muối trong dug dịch X
b, Xác định A biết 1 lít dung dịch X có chứa 39,24g muối
biết muối hidrocacbonat tác dụg với dug dịch Ba(OH)2 dư theo sơ đồ :
muối hidrocacbonat + Ba(OH)2 ----> muối (kết tủa) + bazo + h2o.
 

Quang Chí

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2019
14
10
6
21
TP Hồ Chí Minh
PTNK
Lớp 9 thì bài này chỉ cần đặt ẩn rồi giải hệ bình thường thôi bạn :) :D
a) Hai muối trong 100 ml dung dịch X là X2CO3 (a mol) và XHCO3 (b mol).
X2CO3 + 2HCl -> 2XCl + CO2 + H2O
a............ 2a.........2a.........a.........a (mol)
XHCO3 + HCl -> XCl + CO2 + H2O
b..............b..........b........b..........b (mol)
300ml = 0,3l => nHCl (thí nghiệm 1) = 0,3.0,2=0,06 (mol) => 2a + b = 0,06 (1)
X2CO3 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2XOH
a..............a...................a.............a (mol)
XHCO3 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + XOH + H2O
b...............b..................b..............b.............b (mol)
BaCO3 + 2HCl -> BaCl2 + CO2 + H2O
(a+b).....(2a+2b)..(a+b)......(a+b).....(a+b) (mol)
210ml=0,21l => nHCl (thí nghiệm 2) = 0,21.0,4=0,084 (mol)=> a+b = 0,042(2)
Từ (1) và (2) suy ra a=0,018; b=0,024.
CM(X2CO3)=0,018:0,1=0,18(M)
CM(XHCO3)=0,024:0,1=0,24(M)
b) Ta có: 0,18(2X+60)+0,24(X+61)=39,24 => X=23. Vậy A là natri.
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Lớp 9 thì bài này chỉ cần đặt ẩn rồi giải hệ bình thường thôi bạn :) :D
a) Hai muối trong 100 ml dung dịch X là X2CO3 (a mol) và XHCO3 (b mol).
X2CO3 + 2HCl -> 2XCl + CO2 + H2O
a............ 2a.........2a.........a.........a (mol)
XHCO3 + HCl -> XCl + CO2 + H2O
b..............b..........b........b..........b (mol)
300ml = 0,3l => nHCl (thí nghiệm 1) = 0,3.0,2=0,06 (mol) => 2a + b = 0,06 (1)
X2CO3 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2XOH
a..............a...................a.............a (mol)
XHCO3 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + XOH + H2O
b...............b..................b..............b.............b (mol)
BaCO3 + 2HCl -> BaCl2 + CO2 + H2O
(a+b).....(2a+2b)..(a+b)......(a+b).....(a+b) (mol)
210ml=0,21l => nHCl (thí nghiệm 2) = 0,21.0,4=0,084 (mol)=> a+b = 0,042(2)
Từ (1) và (2) suy ra a=0,018; b=0,024.
CM(X2CO3)=0,018:0,1=0,18(M)
CM(XHCO3)=0,024:0,1=0,24(M)
b) Ta có: 0,18(2X+60)+0,24(X+61)=39,24 => X=23. Vậy A là natri.
cảm ơn bạn ! bài này cũng dễ nhưng tại mình cân bằng pt nhầm nên ra số âm , thế là giải ko ra nên mới post lên coi thử sai chỗ nào :))
 
Top Bottom