một bài tập bảo toàn e

L

longsu

Mình nghĩ là như thế này hem biết có đúng ko.:D
nHNO3 = 0,1*0,2 = 0,02 mol
N(+5) + 3e -------> N(+2)
0,02.....0,06mol
Cu(0) -------> Cu(+2) + 2e

=> mMuối = 1,92 + 62.0,06 = 5,64g
 
H

hoabinh01

cho 1,92 gam cu vào 0,1 lít dung dịch gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M thấy có khí NO duy nhất thoát ra.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn đem cco cạn thu được bao nhiêu gam chất rắn khan

Mình nghĩ làm thế này:
n Cu = 0,03 mol
n H+ = 0,06 mol
n NO3- 0,02 mol
Pư:
.................3Cu +.... 8H+ +.... 2NO3- => 3Cu2+.... +... 2NO.. +.... 4H2O
ban đầu : 0,03........0,06.........0,02
pư:..........0,225.......0,06........0,015.............................0,015
sau pư:
n Cu dư = 0,0075 mol
n H+ hết
n NO = 0,015 mol
=> n NO3- tạo muối = n e nhận = 0,015.3 = 0,045 mol
=> m muối = 1,92 + 0,045.62 = 4,71g
 
S

sugiayeuthuong

nCu=0,03
nH+=0,06
nNO3-=0,02
3Cu +............ 8H+ +................ 2NO3-....\Rightarrow 3Cu2.......+ ... 2NO +H2O
bd 0,03 ............ 0,06 .................... 0,02
pu 0,0225...........0,06...................0,015 ....................... 0,0225..........0,015
kt 0,0075.............0.........................0,005........................0,0225............0,015
sau phản ứng dung dịch gồm
0,0075 mol Cu
0,0225 mol Cu2+
0,005 mol NO3-
0,02 mol SO4 2-
m rắn khan= mCu dư +mCu2+ +mNO3- + mSO4 2-
m rắn khan= 4,15(g)
 
H

hoangkhuongpro

nhôm

--------------------------------------------------------------------------------

cho 1,92 gam cu vào 0,1 lít dung dịch gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M thấy có khí NO duy nhất thoát ra.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn đem cco cạn thu được bao nhiêu gam chất rắn khan
BL:bản chất bài này là sự oxh hay khử ji đó của ion NO3- nên chỉ xảy ra qt
NO3- + 4H+ +3e \Rightarrow NO + 2H2O
n NO3- dư , nH+=0.06 nên nNO=0.015 mol ne=0.045 mol
từ đó m muối =1.92+0.045*62=4.71g :khi (4)::khi (176)::khi (4)::khi (176):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom