Một bài sóng cơ

R

redtwilight_56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước có 2 sóng giống hệt nhau A và B cách nhau một khoảng AB = 24 cm. Các sóng có cùng bước sóng bằng 2.5 cm. Hai điểm M và N trên mặt nước cùng cách đều trung điểm O của AB một đoạn bằng 16 cm và cùng cách đều 2 nguồn sóng vá A và B. Số điểm dao động trên MN cùng pha với 2 nguồn là
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Để thỏa mãn điều kiện bài thì M, N phải nằm trên đường trung trực của AB
Độ lệch pha của 1 điểm bất kỳ trên đường trung trực với nguồn là: [TEX]\Delta \varphi =2\pi \frac{d}{\lambda }[/TEX]
Để điểm trên MN dao động cùng pha với nguồn thì: [TEX]\Delta \varphi =2k\pi \rightarrow d=k\lambda [/TEX]
Mặt khác: [TEX]d=12^2+x^2; 12\leq d\leq MA[/TEX]; với x là khoảng cách từ O đến điểm dao động cùng pha với nguồn; [TEX]d=12^2+x^2; 12\leq d\leq MA; MA=\sqrt{12^2+16^2}[/TEX]
Từ đây em tìm ra các giá trị của k cũng chính là số điểm dao động cùng pha với nguồn
 
Top Bottom