Một bài rất hay

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mg KOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 xM thu được 2 lít dung dịch A. Lấy 1 lít dung dịch
A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 11,82g kết tủa. Mặt khác 1 lít dung dịch A cho vào
dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng, sau khi kết thúc phản ứng thu được 7,0g kết tủa. Giá trị của
m(g) và x tương ứng là :
A. 3,36g và 0,04 B. 3,6g và 0,04 C. 2,4g và 0,12 D. 6,72g và 0,08
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]nCaCO3 = 0,07 mol > nBaCO3 = 0,06 mol => HCO3- chưa phản ứng hết với OH-[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]HCO3- + OH- == > CO32- + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]0,06<------0,06<---------0,06 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Ba2+ + CO32- == > BaCO3[/FONT]
[FONT=&quot]0,06<------0,06<---------0,06[/FONT]
[FONT=&quot]Ca2+ + CO32- == >CaCO3[/FONT]
[FONT=&quot]0,06<------0,06<-------0,06 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Ca(HCO3)2 == > CaCO3 + H2O + CO2[/FONT]
[FONT=&quot]0,01<---------------0,01 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nHCO3- ban đầu = 2(0,06 + 0,01) = 0,14 =>x = 0,07 M[/FONT]
[FONT=&quot]m = 56*0,06 =3,36 gam.[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
Top Bottom