Một bài nhiệt nữa này, làm ơn giải giúp mình!

K

khongminh26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế chứa nước ở nhiệt độ 20*C. Người ta thả vào trong bình này lần lượt những quả cầu giống nhau có nhiệt độ là 100*C. Sau khi thả quả cầu thứ nhất thì nhiệt độ cân bằng của nước là 40*C. Sau đó thả tiếp quả thứ hai. Sau khi cân bằng nhiệt người ta thả tiếp quả thứ hai và thứ ba. Hãy tính nhiệt độ cân bằng của nước trong bình sau khi thả quả thứ hai và thứ ba. Cần thả bao nhiêu quả để nhiệt độ trong bình sau khi cân bằng nhiệt là 90*C. Cho rằng dung tích của bình đủ chứa. Nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K.
THANKS./:)
 
N

n.hoa_1999

Bài này không quá khó bạn à!:D
Tớ xin gợi ý nhé!!!

Gọi nhiệt dung của NLK là $q_1$, của viên bi là q2
Thả quả câu 1, ta có pt cân bằng sau:
q1(40-20) = q2(100-40)
=> $\frac{q_1}{q_2}=3$

Viết tiếp pt cân bằng nhiệt khi thả thêm quả cầu 2.. sẽ mất q1 và q2
Nhớ rằng bạn cộng thêm khối lượng quả cầu 1 trong nc nhé!!!
 
K

khongminh26

Phần đó mình làm được rồi, bạn làm ơn chỉ giúp mình phần sau nha!
THANKS
 
K

khongminh26

Làm ơn giúp mình phần cần thả bao nhiêu quả cầu để nước có nhiệt độ sau khi cân bằng là 90*C ý!

Làm ơn giúp mình phần cần thả bao nhiêu quả cầu để nước có nhiệt độ sau khi cân bằng là 90*C ý!:)
 
K

khongminh26

Mình không cần đáp án, mình chỉ cần bạn gợi ý cho mình cách tìm quy luật và tình số quả cầu thôi!@};-
 
C

conech123

Một bình nhiệt lượng kế chứa nước ở nhiệt độ 20*C. Người ta thả vào trong bình này lần lượt những quả cầu giống nhau có nhiệt độ là 100*C. Sau khi thả quả cầu thứ nhất thì nhiệt độ cân bằng của nước là 40*C. Sau đó thả tiếp quả thứ hai. Sau khi cân bằng nhiệt người ta thả tiếp quả thứ hai và thứ ba. Hãy tính nhiệt độ cân bằng của nước trong bình sau khi thả quả thứ hai và thứ ba. Cần thả bao nhiêu quả để nhiệt độ trong bình sau khi cân bằng nhiệt là 90*C. Cho rằng dung tích của bình đủ chứa. Nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K.
THANKS./:)

Gọi n là số quả cầu cần thiết làm nước nóng tới 90 độ C. Nhiệt dung của 1 quả cầu là q, của nước là p.

Sau khi thả n quả cầu vào nước, tổng nhiệt lượng chúng tỏa ra là: [TEX]n.q.(100 - 90) = 10.n.q[/TEX]

Tổng nhiệt lượng nước nhận được: [TEX]p.(90 -20)[/TEX]

Như vậy ta có [TEX]10.n.q = 70.p[/TEX]

Khi thả 1 quả cầu, nước tăng lên 20 độ C còn quả cầu giảm 60 độ C.

[TEX]p(40 - 20) = q(100 - 40) \Leftrightarrow 20p = 60q \Leftrightarrow p = 3q[/TEX]

Thay vào trên ra số quà cầu (n).
 
Top Bottom