Một bài muối nhôm hay nữa nè các bạn ới!!!!!

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quá trình giải đề thi,mình thấy có bài tập sau giống mô hình đề thi đại học đã ra vào năm 2010, mình thấy hay hay,mình đã tìm ra cách giải bài này, giờ mình đưa lên các bạn giải thử nhé. Nguyên văn như sau:
""X là dung dịch AlCl3; Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150 mL dung dịch Y vào cốc chứa 100 mL dung dịch Y, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 mL dung dịch Y, khuấy đều thì lượng kết tuẩ trong cốc là 10,92 gam. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.Nồng độ mol của dung dịch X là:
A.1,6 M B.5/3 M C.1 M D.1,4 M""
Nhớ cảm ơn mình nếu các bạn thấy đề mình đưa là chuẩn và có ''nguy cơ'' ra lại nhé.Để mình có dũng khí post tiếp những bài hay hay để các bạn tham khảo ha!!!!!!!
 
G

girlbuon10594

X là dung dịch AlCl3; Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150 mL dung dịch Y vào cốc chứa 100 mL dung dịch X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 mL dung dịch Y, khuấy đều thì lượng kết tủa trong cốc là 10,92 gam. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.Nồng độ mol của dung dịch X là:
A.1,6 M B.5/3 M C.1 M D.1,4 M

~~> Tớ thử làm nhé

Gọi [TEX][AlCL_3]=x[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{AlCL_3}=0,1x[/TEX]

- Thí nghiệm 1: [TEX]n_{NaOH}=0,3 mol[/TEX]

[TEX]m_{kt}=7,8[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,1 mol = \frac{n_{NaOH}} {3} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]OH^-[/TEX] không dư

- Thí nghiệm 2: Cho thêm 100ml NaOH vào \Rightarrow [TEX]n_{NaOH}=[/TEX]khối lượng kết tủa tăng \Rightarrow ở thí nghiệm 1 [TEX]Al^{3+}[/TEX] còn dư

[TEX]n_{kt}=10,92:78=0,14 mol<\frac{n_{NaOH}}{3}[/TEX]

\Rightarrow Ở thí nghiệm 2 NaOH dư, kết tủa tạo thành bị tan 1 phần

Đến đây thì lập hệ

Chúc học tốt.
 
Top Bottom