Một bài muối nhôm hay nè các bạn ơi!!!!!

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quá trình giải đề thi,mình thấy có bài tập sau giống mô hình đề thi đại học đã ra vào năm 2009 và 2010,nhưng áp dụng với muối Zn{2+}, còn bài của mình là muối Al{3+}, mình thấy hay hay,mình đã tìm ra cách giải bài này,giờ mình đưa lên các bạn giải thử nhé.Nguyên văn như sau:
""Hòa tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch A.Cho 300 mL dung dịch NaOH 1M vào A thu được a gam kết tủa.Mặt khác, nếu cho 400 mL dung dịch NaOH 1M vào A cũng thu được a gam kết tủa. Giá
m là:
A.21,375 B.42,75 C.17,1 D.22,8""

 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Hòa tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch A.Cho 200 mL dung dịch NaOH 1M vào A thu được a gam kết tủa.Mặt khác, nếu cho 400 mL dung dịch NaOH 1M vào A cũng thu được a gam kết tủa. Giá m là:
A.21,375 B.42,75 C.17,1 D.22,8

~~> Tớ thử nếu hướng làm nhé

- Thí nghiệm 1: [TEX]OH^-[/TEX] hết \Rightarrow PƯ tính theo [TEX]OH^-[/TEX]

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
.........0,2............[TEX]\frac{0,2}{3}[/TEX]

- Thí nghiệm 2: [TEX]OH^-[/TEX] dư \Rightarrow Kết tủa tạo thành sẽ bị tan một phần

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
x........3x...............x

[TEX]Al(OH)_3 + OH^- \to AlO_2^- + 2H_2O[/TEX]
y.............y

Ta có 2 ptr: [TEX]x-y=\frac{0,2}{3}[/TEX]

Và [TEX]3x+y=0,4[/TEX]

Từ đây tìm được x \Rightarrow [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}=\frac{x}{2}[/TEX] (bảo toàn Al)

Hướng làm chắc là thế này ha

Chúc học tốt.
 
G

gioheomaycodon

Hòa tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch A.Cho 200 mL dung dịch NaOH 1M vào A thu được a gam kết tủa.Mặt khác, nếu cho 400 mL dung dịch NaOH 1M vào A cũng thu được a gam kết tủa. Giá m là:
A.21,375 B.42,75 C.17,1 D.22,8

~~> Tớ thử nếu hướng làm nhé

- Thí nghiệm 1: [TEX]OH^-[/TEX] hết \Rightarrow PƯ tính theo [TEX]OH^-[/TEX]

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
.........0,2............[TEX]\frac{0,2}{3}[/TEX]

- Thí nghiệm 2: [TEX]OH^-[/TEX] dư \Rightarrow Kết tủa tạo thành sẽ bị tan một phần

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)_3[/TEX]
x........3x...............x

[TEX]Al(OH)_3 + OH^- \to AlO_2^- + 2H_2O[/TEX]
y.............y

Ta có 2 ptr: [TEX]x-y=\frac{0,2}{3}[/TEX]

Và [TEX]3x+y=0,4[/TEX]

Từ đây tìm được x \Rightarrow [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}=\frac{x}{2}[/TEX] (bảo toàn Al)

Hướng làm chắc là thế này ha

Chúc học tốt.
Hướng của mình nè,bạn tham khảo nhé:
Thí nghiệm 2:OH{-} dư;Thí nghiệm 1:OH{-}hết
Khi đó ta có hệ:+n{OH-}thí nghiệm 1=3.n{kết tủa}
+n{OH-}thí nghiệm 2=4.n{Al3+}-3.n{kết tủa}
Tư đó suy ra:n{Al3+}=2.n{Al2SO4}-->m=21,375
 
D

doanthien.tran

sửa lại bài nha

Hướng của mình nè,bạn tham khảo nhé:
Thí nghiệm 2:OH{-} dư;Thí nghiệm 1:OH{-}hết
Khi đó ta có hệ:+n{OH-}thí nghiệm 1=3.n{kết tủa}
+n{OH-}thí nghiệm 2=4.n{Al3+}-3.n{kết tủa}
Tư đó suy ra:n{Al3+}=2.n{Al2SO4}-->m=21,375
bàn làm thì đúng hướng đó...mà kết quả ra 19.95 mà
 
Top Bottom