Một bài khó về OXH Ancol

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề :
cho m gam hổn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Cuo (dư) nung nóng, thu được một hổn hợp rắn Z và hổn hợp hơi Y ( có tỉ khối hơi so với Hidro là 13,75) cho toàn bộ Y phản ứng với lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng sinh ra 64,8 gam Ag. giá trị của m là ?
Thầy cô và mấy bạn giải giúp em, đề cho ít số liệu quá em choáng :(:(:(

 
T

tiendung926

AnCol + CuO -> andehit + H2O
Vì n H2O = n andehit nên : R.0,5 + 18.0,5 = 27,5 -> R = 37
andehit gồm HCHO và CH3CHO bằng phương pháp đường chéo dễ dàng tính đc chúng có số mol bằng nhau ...
Ta có 6x = 0,6 -> x = 0,1 mol -> n HCHO = n CH3CHO = 0,1 mol
-> m Ch3OH + m CH3CH2OH = 7,8 g
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý :

Trích:
cậu cho tớ hỏi là 0,5 Lấy đâu ra thế. tớ tìm mãi không ra
Gợi ý:
0,5 có được là do n anđehit = n H2O em ạ. Để dễ hiểu em có thể gọi:
n anđehit = n H2O = x mol.
M trung bình = (x.R + x.18)/ (2*x) = 0,5.R + 0,5.18.
 
Top Bottom