Một bài khá hóc

D

dainhanphaan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 16,2g bột kim loại hoá trị 3 vào 5L dung dịch HNO3 0,5M (d=1,25g/ml). Sau pư thu được 5,6L hỗn hợp khí A gồm NO VÀ N2 (đo ở đktc). trộn hỗn hợp khí trên với 1 lượng vừa đủ O2 .Sau pư thấy thể tích khí = 5/6 tổng thể tích hỗn hợp khí ban đầu và O2 mối cho vào
a,xác định kim loại
b,Tính C% của dung dịch HNO3
 
D

duynhan1

hoà tan 16,2g bột kim loại hoá trị 3 vào 5L dung dịch HNO3 0,5M (d=1,25g/ml). Sau pư thu được 5,6L hỗn hợp khí A gồm NO VÀ N2 (đo ở đktc). trộn hỗn hợp khí trên với 1 lượng vừa đủ O2 .Sau pư thấy thể tích khí = 5/6 tổng thể tích hỗn hợp khí ban đầu và O2 mối cho vào
a,xác định kim loại
b,Tính C% của dung dịch HNO3

NO: x

NO2 :y

=> x+y = 0,25 (1)
2NO + O2 ----> 2NO2
x...........x/2.............x

N2 + 2O2 -----> 2NO2
y.........2y...............2y

x+2y = 5/6 ( 3x/2 + 3y) (2)

Từ (1) và (2)
==> x= 0,5
y=-0.25 :-/

Bạn coi lại đề hay là mình giải sai nhỉ :-/
 
T

thaicuc95

NO: x

NO2 :y

=> x+y = 0,25 (1)
2NO + O2 ----> 2NO2
x...........x/2.............x

N2 + 2O2 -----> 2NO2
y.........2y...............2y

x+2y = 5/6 ( 3x/2 + 3y) (2)

Từ (1) và (2)
==> x= 0,5
y=-0.25 :-/

Bạn coi lại đề hay là mình giải sai nhỉ :-/
Ủa N2 cũng tác dụng với O2 tạo ra NO2 hả , anh xem lại tí là OK thôi
N2 bài này ko tác dụng O2
Làm ra Al hình như vậy , mới nháp thử , mà bài này post ở diễn đàn hóa bên khác nữa, thấy quen
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

hoà tan 16,2g bột kim loại hoá trị 3 vào 5L dung dịch HNO3 0,5M (d=1,25g/ml ?). Sau pư thu được 5,6L hỗn hợp khí A gồm NO VÀ N2 (đo ở đktc). trộn hỗn hợp khí trên với 1 lượng vừa đủ O2 .Sau pư thấy thể tích khí = 5/6 tổng thể tích hỗn hợp khí ban đầu và O2 mối cho vào
a,xác định kim loại
b,Tính C% của dung dịch HNO3

nHNO3=2,5 mol
Cho hh khí A vào 1 lượng vừ đủ O2
Trước............>Sau
2NO+O2---->2NO2
x........x/2.........x
N2...............N2
0,25-x.............0,25-x
(pứ N2 vs O2 chỉ xảy ra trong điều kiện có tia lửa điện )
nhh khí A =0,25 mol
Như vậy là :
0,25=5/6.(0,25+x/2)
=>x=0,1 mol
=>nNO=0,2
=>nN2=0,05 mol
Ta có :
M^0----->M^+3 +3e
16,2/M-------------48,6/M
N^+5----+3e----->N^+2
...............0,6..........0,2
2N^+5----+10e---->N2
..................0,5........0,05
N^+5-----+8e------>N^-3
(?)

48,6/M =?=>M=
Chịu rồi vì t ko xđ đc cho nHNO3 bđ để c/m kl M hết hay là c/m có thêm sp NH4NO3 nữa .
Đề chỉ nói :
Hoà tan 16.2 gam kl vào 0,25 mol HNO3
(d ko cần làm j cả )
 
C

clover141

Ủa N2 cũng tác dụng với O2 tạo ra NO2 hả , anh xem lại tí là OK thôi
N2 + O2 ------>NO điều kiện 3000oC hoặc tia lửa điện,hồ quang điện (các điều kiện này tương đương nhau)
sau đó 2NO + O2 ------> 2NO2 ( phản ứng này xảy ra dễ dàng ngay cả điều kiện thường có thể coi xảy ra cùng lúc với PƯ đầu)
cộng 2 phản ứng lại ta dc
N2 +2O2 -------> 2NO2
vậy nên có pt đó đó cậu
 
K

ken73n

N2 + O2 ------>NO điều kiện 3000oC hoặc tia lửa điện,hồ quang điện (các điều kiện này tương đương nhau)
sau đó 2NO + O2 ------> 2NO2 ( phản ứng này xảy ra dễ dàng ngay cả điều kiện thường có thể coi xảy ra cùng lúc với PƯ đầu)
cộng 2 phản ứng lại ta dc
N2 +2O2 -------> 2NO2
vậy nên có pt đó đó cậu

Nhưng vs những bài ko nói là " Điều kiện thích hợp " hoặc cho sẵn đk thì coi như điều kiện PTN
=> ở đây ko tính pư N2+O2
 
Top Bottom