Một bài hoá

B

bkbattu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoa tan hoàn toàn 1,64g hỗn hợp của A gồm Fe và AL trong 250ml dung dịch HCL 1M được dung dịch b. cho b td 100g dd naoh 12% sau p ứ hoàn toàn loc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng ko đổi được 0.8g một chất rắn. tính % fe và al trong A
 
H

hocmai.hoahoc

Giả sử hỗn hợp chỉ có Al --> Số mol HCl cần hòa tan lượng hỗn hợp là 0,1822--> HCl dư.
Gọi số mol mỗi kim loại là x và y
27x + 56y=1,64
Dung dịch B gồm
Fe2+; H+ dư; Al3+
H+ +OH---->H2O
Fe2+ + 2OH-----> Fe(OH)2
Al3+ + OH- ---> Al(OH3
Al(OH)3 +OH- ---> AlO2- + 2H2O
Đây là cách làm trực tiếp
Cách 2: Nhận xét: Sự chêng lệch số mol OH- và H+ chính là số mol OH- dùng để hòa tan kết tủa.
Gọi số mol Al và Fe là x và y
27x + 56x = 1,64
Số mol Al(OH)3 bị hòa tan là 0,05 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố có
Số mol Fe2O3 là y/2; số mol Al2O3 là (x-0,05)/2
Ta có 51(x-0,05) + 80y = 0,8---> 51x + 80y = 3,55
Giải ra thấy vô lý---> Chất rắn chỉ có Fe2O3
--> y = 0,01; x= 0,04
 
Top Bottom