Một bài hóa về CTPT giải dùm mình với!! :(

T

tieunguu_ken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 1 lít hơi hidrocacbon với một thể tích không khí (lượng dư). Hỗn hợp khí thu được sau khi hơi H2O ngưng tụ có thể tích là 18,5l, cho qua dd KOH dư còn 16l cho hỗn hợp khí đi qua ống đựng photpho dư thì còn lại 16l. Biết các thể tích đo ở đkc, biết O2 chiếm 1/5 không khí, còn lại là N2. CTPT của hidrocacbon là:
a. C2H6
b. C2H4
c. C2H2
d. C3H8
 
E

etete

V CO2 = 18.5 - 16,5= 2 L
V kk dư = 16.5 L
Khi đi qua P thì O2 bị giữ lại => V O2 dư = 18.5 - 16 = 2.5 L
V N2 = Vkkdư - VO2 dư = 16.5 - 2.5 = 14 L
VO2 ban đầu = 14 / 4 = 3.5 L
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố với O
V H2O = V O(O2) - VO (CO2) = 3.5 * 2 - 2 * 2 = 3 L
Nhận thấy VH2O > VCO2 => H-C đã đốt là ankan

CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----> nCO2 + (n+1) H2O
_________________________2 ____ 3_____

--> (n+1)/n = 3 / 2
--> n = 2
---> H-C cần tìm là C2H6
 
Top Bottom