Một bài hoá khó

D

datzxcvb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn [TEX]Fe_{3}0_{4}[/TEX]và [TEX]FeS_{2}[/TEX] có khối lượng là 73,68 gam vào 3lit dung dịch HNO3 1M.Sau phản ứng thu được 18,592l khí NO duy nhất và dung dịch B.Cho dung dịch B vào dung dịch NaOH 1M hêt V ml d2 NaOH thì xuất hiện kết tủa.Tìm V
 
T

tkb2013

Cho hỗn [TEX]Fe_{3}0_{4}[/TEX]và [TEX]FeS_{2}[/TEX] có khối lượng là 73,68 gam vào 3lit dung dịch HNO3 1M.Sau phản ứng thu được 18,592l khí NO duy nhất và dung dịch B.Cho dung dịch B vào dung dịch NaOH 1M hêt V ml d2 NaOH thì xuất hiện kết tủa.Tìm V
BT electron cho nhanh nhá:
Fe3O4 -> 3Fe3+ + 1e N5+ +3e -> NO
a----------3a-------1a 2.49<--0.83
FeS2 -> Fe3+ + 2S6+ + 15e
b---------b-----------------15b
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 232a + 120b = 73,68 \\ a + 15b = 2,49 \end{array} \right.[/tex]
==> a= 0,24 b= 0,15
Cho dd NAOH và 1 lúc mới thấy xuất hiện kết tủa -> HNO3 dư
mol HNO3 dư = Mol ban đầu - mol phản ứng
Mol HNO3 phản ứng = mol NO3 trong muối + mol NO3 tạo khí
= 3ax3 + 0.83 = 2,99 (vì FeS2 tạo muối Fe2(SO4)3)
->mol NaOH = mol HNO3 dư = 0,01 mol - >V
 
Top Bottom