mot bai hoa kho

D

desert_eagle_tl

cho tu tu tung giot dd chua b mol HCl vao dd chua a mol Na2CO3 thu dk V lit CO2.nguoc lai cho tu tu tung giot dd chua a mol Na2CO3 vao dd chua b mol HCl thu dk 2v lit CO2.moi quan he a va b la?

TN1:
[TEX]Na_2CO_3 + HCl ---> NaHCO_3 + NaCl[/TEX]
a--------------------->a----------->a
[TEX]NaHCO_3 + HCl ---> NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
---------------------(b-a)------------->(b-a)

[TEX]\Rightarrow V = (b - a)[/TEX]

TN2:
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl --->2NaCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
-------------------------b------------------->[TEX]\frac{b}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V' = \frac{b}{2}[/TEX]
[TEX] V' = 2V \Leftrightarrow b - a = \frac{b}{4} \Rightarrow 3b = 4a[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom