một bài hay di truyền quần thể liên kết giới tính

B

bongu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 2 alen nằm trên NST giới tính X không có đoạn tương đồng trên Y. Alen lặn quy định tính trạng bệnh Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể là 0.0208. Một cặp vợ chồng bình thường kết hôn với nhau. xac' xuat' sinh con bi benh la?
 
C

canhcutndk16a.

Một gen có 2 alen nằm trên NST giới tính X không có đoạn tương đồng trên Y. Alen lặn quy định tính trạng bệnh Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể là 0.0208. Một cặp vợ chồng bình thường kết hôn với nhau. xac' xuat' sinh con bi benh la?
[TEX]q(a)=\sqrt{0,0208}=0,144[/TEX]\Rightarrow[TEX]p(A)=1-0,144=0,856[/TEX]

QT người luôn ở trong TTCBDT \RightarrowCTQT: ( thoả mãn đ/l H-W)

[TEX]0,7327 AA:0,2466A a:0,0207aa[/TEX]

XS 2 người binh thường có KG A a là [TEX](\frac{0,2466}{0,7327+0,2466})^2[/TEX]

XS sinh con bị bệnh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow 2 người bt kết hôn vs nhau thì XS sinh con bị bệnh là:

[TEX](\frac{0,2466}{0,7327+0,2466})^2.\frac{1}{4}[/TEX]

tự bấm máy tính nhá :D
 
Top Bottom