một bài hay,có bẫy

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 11,7g hỗn hợp Al2S3 và MgCO3 bằng dung dịch HCl, thu được 4,48 lít khí A (đkc). Cho A tác
dụng hoàn toàn với SO2 thu được m(g) chất rắn. Giá trị m:
A. 5,6 B. 7,2 C. 3,6 D. 14,4
Cho 18,5g hỗn hợp A gồm Fe và Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng, phản ứng hoàn toàn, thu được khí NO
(sản phẩm khử duy nhất, khí này làm mất màu vừa đủ 60 ml dung dịch KMnO4 1M trong H2SO4), thu dung
dịch B và 1,46g kim loại. Cô cạn dung dịch B thu m(g) muối khan. Giá trị của m:
A. 48,6 B. 36,45 C. 24,3 D. 60,75
 
H

hocmai.hoahoc

Ý1:
Al2S3 + 6HCl == > 2AlCl3 + 3H2S
x----------------------------------3x
MgCO3 + 2HCl == > MgCl2 + H2O + CO2
y--------------------------------------------y
2H2S + SO2 == > 3S + 2H2O
m = mS
Ý 2:
5NO + 3MnO4- + 4H+ == > 3Mn2+ + 5NO3- + 2H2O
nNO = 5/3nMnO4- = 0,06*5/3 = 0,1 mol
Sau phản ứng còn dư kim loại nên: Muối B chỉ là muối Fe2+
Gọi số mol Fe và Fe3O4 phản ứng là x,y
Ta có: 56x + 232y = 18,5 – 1,46 =17,04(1)
Coi Fe3O4 là FeO.Fe2O3
Như vậy tổng số mol e của Fe nhường để chuyển thành Fe2+ bằng số mol e của Fe2O3 và NO3- nhận.
Ta có: 2nFe = 2nFe2O3 + 3nNO => 2x-2y = 0,3 (2)
Giải hệ (1) và (2) => x = 0,18, y = 0,03
nFe2+ = nFe pư + nFe3O4 = 0,18 + 0,03 *3 = 0,27 mol
=> Khối lượng muối khan: m = 0,27*180 = 48,6 gam.
 
Top Bottom