Một bài este trong luyện thi Vip

V

vtd007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp 3 este của 1 axit đơn chức với 3 ancol đơn chức. Cho X vào 500 gam dung dịch NaOH 4%, đun tới khô được 32,6 gam cặn khan. Lượng ancol bay ra cho tác dụng với Na dư thấy giải phóng 0,3 gam khí. Phân tử khối của X có giá trị là:
A.46
B.60
C.72
D.74

( đáp án là B)
 
H

hocmai.hoahoc

Gọi công thức chung của 3 este là RCOOR'
Số mol H2 = 0,15 mol => Số mol ancol = 0,3 mol = số mol este = số mol NaOH = 0,3 mol
Theo bài số mol NaOH = 0,5 mol => NaOH dư = 0,2 mol
=> Khối lượng muối = 32,6 - khối lượng NaOH dư = 24,6
=> Mmuoi = 82 => RCOONa = 82 => R = 15 => Axit CH3COOH = 60
 
Top Bottom