Hóa [Hóa 12] Este

V

viet30393

K

kira_l

Anh chú ý viết bài có dấu ! chú ý tiêu đề topic ! Thực hiện đúng nội quy của Hm !

Cảnh cáo lần 1
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

thuy phan hoan toan 0.2 mol mot este E can vua du 100g dd NaOH 24%, thu mot ancol va 43.6g hon hop muoi cua 2 axit cacboxylic don chuc. 2 axit la
A. HCOOH VA C2H5COOH
b. HCOOH VA CH3COOH
C. CH3COOH VA C2H5 COOH
D. C2H5COOH VA C3H7COOH
[TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{este}}=3 \Rightarrow[/TEX] rượu 3 chức, sp tạo hh 2 muối đơn chức nên có 2 gốc axit giống nhau

Gọi CT [TEX](R_1COO)_2ROOCR_2 -----> 2R_1COONa + R_2COONa[/TEX]
---------------0,2------------------------------------------0,4---------------0,2

[TEX]43,6=0,4.(R_1+67)+0,2.(R_2+67)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2R_1+ R_2=17 \Rightarrow R_1=1; R_2=15[/TEX]

đáp án B
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_hau_810

thuy phan hoan toan 0.2 mol mot este E can vua du 100g dd NaOH 24%, thu mot ancol va 43.6g hon hop muoi cua 2 axit cacboxylic don chuc. 2 axit la
A. HCOOH VA C2H5COOH
b. HCOOH VA CH3COOH
C. CH3COOH VA C2H5 COOH
D. C2H5COOH VA C3H7COOH
nNAOH=100*24/100*40=0,6
nNAOH/neste=0,6/0,2=3/1\Rightarroweste 3 chức
este tạo bởi 2 ax đ/c $ an col 3 chức (RCOO)3R'(R trung bình nhé)
viết pt ra (RCOO)3R'+3NAOH\Rightarrow3RCOONA+R'(OH)3
0,2 0,6 0,6
MRCOONA=43,6/0,6=72,6
R+67=72,6\LeftrightarrowR=5,6\Rightarrow2 ax là HCOOHvàCH3COOH\Rightarrowđáp án B
 
Top Bottom