Một bài điện phân chéo!

S

screaming.eagle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài : điện phân có màng ngăn ( điện cực trơ) mộd dung dịch chứa m g hỗn hợp [TEX]CuSO_4[/TEX] và NaCl đến khi bọ khí bắt đầu thoát ra ở hai điện cực thì dừng lại ( giải thích kỹ đoạn này hộ mình vs ^^ ;) ) . lúc này thu được 0,448 lít khi ở dktc .dd sau pư có mô trường axit và có thể hòa tan tối đa 0,51g bột [TEX]Al_2O_3[/TEX].
a. tính m?

b. sau điện phân, khối lượng catot tăng bao nhiêu g?

c.sau dp , khối lượng dd giảm tối đa bao nhiêu gam?
 
Last edited by a moderator:
V

van_nam93

đề bài : điện phân có màng ngăn ( điện cực trơ) mộd dung dịch chứa m g hỗn hợp [TEX]CuSO_4[/TEX] và NaCl đến khi bọ khí bắt đầu thoát ra ở hai điện cực thì dừng lại ( giải thích kỹ đoạn này hộ mình vs ^^ ;) ) . lúc này thu được 0,448 lít khi ở dktc .dd sau pư có mô trường axit và có thể hòa tan tối đa 0,51g bột [TEX]Al_2O_3[/TEX].
a. tính m?

b. sau điện phân, khối lượng catot tăng bao nhiêu g?

c.sau dp , khối lượng dd giảm tối đa bao nhiêu gam?

ban đầu điện phân dung dịch là điện phân CuCl2
CuCl2 -----> Cu + Cl2 (1)

hết Cu2+ và Cl- thì bắt đầu điện phân CuSO4
2 CuSO4 + 2 H2O----> 2 Cu + O2 + 2 H2SO4 (2)

Cuối cùng hết các ion trên thì điện phân nước .... khí thoát ra ở hai điện cực
6 H+ + Al2O3 ----> 2 Al2+ + 3H2O
0,03......0.005
\Rightarrow số mol H2SO4là 0,015 \Rightarrow số mol Cu (2) là 0,015 \Rightarrow số mol O2 là 0,0075
tổng số mol khí là 0,02 \Rightarrow số mol Cl2 là 0,02 - 0,0075 = 0,0125
ta có số mol CuSO4 = nCu = 0,0125 +0,015 = 0,0275
__________NaCl = n Na = 2 nCl2 = 0,025

\Rightarrowm = 5,8625

b,
Khối lượng catot tăng bằng khối lượng Cu bám vào = 0,0275 x 64 = 1,6448
c,
khối lượng dung dịch giảm bằng khối lượng các chất tách ra
m Cu + m khí =2,7723
__________________________________________________________
_______________mình không học được hóa, có cách nào giúp nhé_____
 
Top Bottom