Một bài di truyền hay

C

caothuyt2

cho 3 gen liên kết theo:
a 15 b 7 c
Lai phân tích cơ thể cái dị hợp về 3 gen:
Abc/aBC
Xác định kiểu hình F1 .Giả sử CC=0,6

Cơ thế trên khi giảm phân có thể tạo 8 giao tử:
+ giao tử liên kết: Abc=aBC
+ trao đổi chéo a/b tạo :ABC = abd =[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
+ ......................c/b tạo: AbC=aBd=[TEX]\frac{y}{2}[/TEX]
+ trao đổi chéo kép tạo: ABc=abC=[TEX]\frac{m}{2}[/TEX]
ta có:
x+m=15% ; y+m =7%
m0,15.0,07=0,6\frac{m}{0,15.0,07}=0,6 ---> m= 0,63%---> x=14,37% ; y=6,37%
=> tỉ lệ giao tử
--> tỉ lệ KH ở đời F1
( tại sao con nhác vậy ??? vì con sinh ra đã thể biết làm thế nào ..............)
 
Top Bottom