một bài dễ mà khó :)

C

conga2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,74 gam hỗn hợp X gồm kim loại M (nhóm IIA) và Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 đặc nóng, dư thu được 0,1mol NO2. Mặt khác, cho 2,1 gam M phản ứng hết với lượng dư dung dịch HCl thì thể tích khí H2 thu được vượt quá 1,12 lít (đktc).
Kim loại M là
A. Mg. B. Ba. C. Ca. D. Be.
 
N

nhochocviec

Cho 1,74 gam hỗn hợp X gồm kim loại M (nhóm IIA) và Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 đặc nóng, dư thu được 0,1mol NO2. Mặt khác, cho 2,1 gam M phản ứng hết với lượng dư dung dịch HCl thì thể tích khí H2 thu được vượt quá 1,12 lít (đktc).
Kim loại M là
A. Mg. B. Ba. C. Ca. D. Be.

.
Gọi x và y là số mol của M và Al
ta có:
2x + 3y = 0.1
Mx + 27y = 1.74 >> Mx + 27*(0.1 - 2x)/3 = 1.74
>> Mx + 0.9 - 18x = 1.74
>> (M - 18)*x = 0.84 >> M > 18
Dựa vào vế 2 ta được M < 42
>> M là Mg hoặc Ca
:eek::eek::eek::eek:
 
Top Bottom