Một bài dạng xác định công thức phân tử

B

black_unicom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100g hỗn hợp muối clorua của cùng kim loại M có hóa trị II và III, tác dụng với NaOH dư. Khối lượng hidroxit của kim loại hóa trị III bằng 19.8g, còn khối lượng muối clorua của kim loại hóa trị II bằng 0.5 lần khối lượng mol của kim loại hóa trị III. Tìm công thức của hai muối clorua và % của hỗn hợp.
 
T

thao_won

Cho 100g hỗn hợp muối clorua của cùng kim loại M có hóa trị II và III, tác dụng với NaOH dư. Khối lượng hidroxit của kim loại hóa trị III bằng 19.8g, còn khối lượng muối clorua của kim loại hóa trị II bằng 0.5 lần khối lượng mol của kim loại hóa trị III. Tìm công thức của hai muối clorua và % của hỗn hợp.

Chưa làm dư biết M là sắt roài :))


"còn khối lượng muối clorua của kim loại hóa trị II bằng 0.5 lần khối lượng mol của kim loại hóa trị III"

Lúc khối lượng mol ,lúc khối lượng muối thế này làm tui nghi ngờ cái đề lắm cơ :-j
 
N

naruto_9609

khối lượng mol của M bạn ơi ???
[TEX]m FeCl_2[/TEX] = 27.94g
%[TEX]FeCl_2[/TEX]= 27.94%
%[TEX]FeCl_3[/TEX]= 72.06%
 
T

thao_won

Cho 100g hỗn hợp muối clorua của cùng kim loại M có hóa trị II và III, tác dụng với NaOH dư. Khối lượng hidroxit của kim loại hóa trị III bằng 19.8g, còn khối lượng muối clorua của kim loại hóa trị II bằng 0.5 lần khối lượng mol của kim loại hóa trị III. Tìm công thức của hai muối clorua và % của hỗn hợp.


Làm theo đề thôi nhé :-j
Gọi kim loại đó là A ,số mol muối clorua II và III là x và y


ACl2 + 2NaOH = A(OH)2 + 2NaCl
x........................x
ACl3 + 3NaOH = A(OH)3 + 3NaCl
y..........................y

Hai muối ACl2 và AlCl3
TA có :

x (A + 71) = 0,5 ( A+ 106,5)

y( A + 51) = 19,8

x( A + 71) + y(A + 106,5) = 100

\Rightarrow y(A + 106,5) = 100 - x( A + 71) = 100 - 0,5 ( A+ 106,5)= 46,75 -0,5A

\Rightarrow [TEX]\frac{y(A+51)}{y(A + 106,5)} = \frac{A + 51}{A +106,5} = \frac{19.8}{46,75-0,5A}[/TEX]

\Rightarrow A = ... ( Kết quả lẻ roài )

:|
Ta đã sai ư ???







 
N

naruto_9609

CTHH 2 muối: [TEX]ACl_2[/TEX] [TEX]ACl_3[/TEX]
Gọi x là khối lượng mol của A
+ [TEX]ACl_2 + 2NaOH => M(OH)_2 + NaCl[/TEX]
1mol..............................1mol
[TEX]\frac{0.5x}{x+71}...............\frac{19.8}{x+34}[/TEX]
+[TEX] ACl_3 + 3NaOH => M(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
M[TEX] M(OH)_2[/TEX] = x+34
M [TEX]MCl_2 [/TEX] =x+71
theo đề : m [TEX]MCl_2[/TEX] = 0.5x
n [TEX]M(OH)_2[/TEX] = [TEX]\frac{19.8}{x+34}[/TEX]
ta có tỉ số: [TEX]\frac{1}{\frac{0.5x}{x+71}}= \frac{1}{\frac{19.8}{x+34}}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{19.8}{x+34} = \frac{0.5x}{x+71}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 -5.6x -2811.6 =0[/TEX]
giải ra ta dc x = 56 ???
còn cái kia tự tính ha :D
 
T

thao_won

CTHH 2 muối: [TEX]ACl_2[/TEX] [TEX]ACl_3[/TEX]
Gọi x là khối lượng mol của A
+ [TEX]ACl_2 + 2NaOH => M(OH)_2 + NaCl[/TEX]
1mol..............................1mol
[TEX]\frac{0.5x}{x+71}...............\frac{19.8}{x+34}[/TEX]
+[TEX] ACl_3 + 3NaOH => M(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
M[TEX] M(OH)_2[/TEX] = x+34
M [TEX]MCl_2 [/TEX] =x+71
theo đề : m [TEX]MCl_2[/TEX] = 0.5x
n [TEX]M(OH)_2[/TEX] = [TEX]\frac{19.8}{x+34}[/TEX]
ta có tỉ số: [TEX]\frac{1}{\frac{0.5x}{x+71}}= \frac{1}{\frac{19.8}{x+34}}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{19.8}{x+34} = \frac{0.5x}{x+71}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 -5.6x -2811.6 =0[/TEX]
giải ra ta dc x = 56 ???
còn cái kia tự tính ha :D

Bạn iu ;;)

Cái kim loại mà bạn cần tìm là A hay M vậy

Nếu làm như bạn thì ngay từ bước :

[TEX]\frac{0.5x}{x+71}...............\frac{19.8}{x+34}[/TEX]

Bấm máy ta có thể \Rightarrow x =56 roài :-j
 
N

naruto_9609

là A M j cũng dc :p wên ấy mà :)) còn cái đó, mình lập luận hết dữ liệu đề cho, tránh trường hợp một vài vị thích bắt bẻ :-"
 
Top Bottom