Một bài đa nguyên tử :D

D

dandoh221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 hợp chất Ion A có công thức phân tử : [TEX]M_2X[/TEX] có tổng số các hạt cơ bản là 140
Số hạt mang điện hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt
Số khối của M hơn của X là 23
Tổng số hạt p,n,e trong [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong[TEX] X^{2-}[/TEX] là 31. TÌm công thức của A và biết PT phản ứng của A với :[TEX] H_2O; HCl; H_2SO_4; HNO_3; CO_2;[/TEX] dd [TEX]CuSO_4[/TEX]; dd [TEX]NaCl[/TEX]
 
T

tat_dat

goi so hat p,n,e trong M lan luot la:[TEX]P_1,N_1,E_1[/TEX]
goi so hat p,n,e trong X lan luot la:[TEX]P_2,N_2,E_2[/TEX]
ta co pt:[TEX]4P_1+2N_1+2P_2+N_2[/TEX]=140(1)
[TEX]4P_1-2N_+2P_2-N_2[/TEX]=44(2)
[TEX]P_1+N_1-P_2-N_2[/TEX]=23
[TEX](2P_1+N_1-1)-(2P_2+N_2+2)[/TEX]=31
lay pt (1)+(2)=>[TEX]8P_1+4P_2[/TEX]=184(5)
lay (4)-(3)=>[TEX]P_1-P_2[/TEX]=11(6)
gop (5) va (6) ta dc he pt bac nhat 2 an.cu bam may tinh may giai se dc
[TEX]P_1[/TEX]=19=>K
[TEX]P_2[/TEX]=8=>O
=>[TEX]K_2O[/TEX]
 
Top Bottom