Một bài bài Hóa trong đề thi HSG!

D

dethuongqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng suy ngẫm nhá pà con!
1) a) Cho oxit kim loại [tex] M [/tex] chứa 65,22% kim loại về khối lượng. Không cần biết đó là kim loại nào, hãy tính khối lượng dung dịch [tex] H_2SO_4 [/tex] 19.6% tối thiểu cần dùng để hòa tan vừa hết 15g oxit đó!
b) Cho 2,016g kim loại [tex] M [/tex] có hóa trị không đổi td hết với oxi thu được 2,784g chất rắn. Hãy xác định KL đó?!
2) Cho 10,52g hỗn hợp 3 KL ở dạng bột [tex] Mg, Al, Cu [/tex] tác dụng hoàn toàn với oxi, thu được 17,4g hỗn hợp oxit. Hỏi để hòa tan hoàn toàn vừa hết lượng hỗn hợp oxit đó cần dùng ít nhất bao nhiêu ml dung dịch [tex] HCl 1,25 M [/tex]
UI xong mỏi tay woa' hix thế đó thôi nha!;););););)
 
0

02615948

2) Cho 10,52g hỗn hợp 3 KL ở dạng bột [tex] Mg, Al, Cu [/tex] tác dụng hoàn toàn với oxi, thu được 17,4g hỗn hợp oxit. Hỏi để hòa tan hoàn toàn vừa hết lượng hỗn hợp oxit đó cần dùng ít nhất bao nhiêu ml dung dịch [tex] HCl 1,25 M [/tex]
UI xong mỏi tay woa' hix thế đó thôi nha!;););););)

PTHH:

[TEX]2Mg+O_2-->2MgO[/TEX]

[TEX]2Cu+O_2-->2CuO[/TEX]

[TEX]4Al+3O_2-->2Al_2O_3[/TEX]

Ta có khối lượng tăng lên là khối lượng oxi bằng: 17,4-10,52=6,88g

\Rightarrow [TEX]nO_2=6,88:32=0,215mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]MgO+2HCl--->MgCl_2+H_2O[/TEX]

[TEX]CuO+2HCl-->CuCl_2+H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3+6HCl--->2AlCl_3+3H_2O[/TEX]

Ta có: *Cứ 1mol Oxi liên kết với 2 mol Hiđro để tạo thành [TEX]H_2O[/TEX]

\Rightarrow Cứ 0,215mol Oxi liên kết với 0,43mol Hiđro để tạo thành [TEX]H_2O[/TEX]

* Mà số mol của Hiđro trong 2mol HCl thì bằng số mol của Hiđro trong 1 mol [TEX]H_2O[/TEX]

\Rightarrow nHCl=0,86mol

\Rightarrow [TEX]V_{HCl}=0,86:1,25=0,688l=688ml[/TEX]

Lưu ý:Nếu mình sai,hoặc cách trình bày thiếu thì pm cho mình cái nha :D
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua



PTHH:

[TEX]2Mg+O_2-->2MgO[/TEX]

[TEX]2Cu+O_2-->2CuO[/TEX]

[TEX]4Al+3O_2-->2Al_2O_3[/TEX]

Ta có khối lượng tăng lên là khối lượng oxi bằng: 17,4-10,52=6,88g

\Rightarrow [TEX]nO_2=6,88:32=0,215mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]MgO+2HCl--->MgCl_2+H_2O[/TEX]

[TEX]CuO+2HCl-->CuCl_2+H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3+6HCl--->2AlCl_3+3H_2O[/TEX]

Ta có: *Cứ 1mol Oxi liên kết với 2 mol Hiđro để tạo thành [TEX]H_2O[/TEX]

\Rightarrow Cứ 0,215mol Oxi liên kết với 0,43mol Hiđro để tạo thành [TEX]H_2O[/TEX]

* Mà số mol của Hiđro trong 2mol HCl thì bằng số mol của Hiđro trong 1 mol [TEX]H_2O[/TEX]

\Rightarrow nHCl=0,86mol

\Rightarrow [TEX]V_{HCl}=0,86:1,25=0,688l=688ml[/TEX]

Lưu ý:Nếu mình sai,hoặc cách trình bày thiếu thì pm cho mình cái nha :D
Bạn làm đúng ùi ấy nhưng nè [TEX]CuO+2HCl-->CuCl_2+H_2O[/TEX] hok có pt này đấu nhé! hok phản ứng được:):):)
 
L

lanresa

Phương trình đúng nhưng nó đâu có phải là p.ư trung hòa đâu bạn!
Trung hòa là axit + bazo; cái này là axit hòa tan oxit thôi
 
Top Bottom