Mong Thầy Và Các Bạn Giúp Em Bài Này!

T

tran19952000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
a/[TEX]4x^2+12x\sqrt{1+x}=27(1+x)[/TEX]
b/[TEX]\sqrt{x^2+4x-5}+\sqrt{9-x}=\sqrt{x^2+3x+4}[/TEX]
c/[TEX]\sqrt{1+x^3}=x^2+2[/TEX]

Thầy và các bạn giúp mình nha!
Mong thầy và các bạn giải chi tiết dùm mình!
Cảm ơn thầy và các bạn rất nhiều!
 
F

futurechampion

Giải phương trình:
a/[TEX]4x^2+12x\sqrt{1+x}=27(1+x)[/TEX]
b/[TEX]\sqrt{x^2+4x-5}+\sqrt{9-x}=\sqrt{x^2+3x+4}[/TEX]
c/[TEX]\sqrt{1+x^3}=x^2+2[/TEX]

Thầy và các bạn giúp mình nha!
Mong thầy và các bạn giải chi tiết dùm mình!
Cảm ơn thầy và các bạn rất nhiều!
a ) Thử với x + 1 = 0 không phải là nghiệm của Phương trình nên ta chia cả 2 vế cho ( 1+ x )
Phương trình đã cho tương đương với
[TEX]\frac{ 4 x^{2}}{x + 1} + \frac{12x}{ \sqrt{x + 1}} = 27 [/TEX]
Giải Phương trình bậc 2 này cho ta 2 nghiệm
[TEX] \frac{ x}{ \sqrt{1 + x}} = \frac{3}{2} \Rightarrow x = 3 ; x = \frac{ -4}{3 } ( loai ) [/TEX]
TH còn lại bạn giải nốt nhé !
Chúc bạn học tốt !
 
B

bacho.1

Giải phương trình:
a/[TEX]4x^2+12x\sqrt{1+x}=27(1+x)[/TEX]
b/[TEX]\sqrt{x^2+4x-5}+\sqrt{9-x}=\sqrt{x^2+3x+4}[/TEX]
c/[TEX]\sqrt{1+x^3}=x^2+2[/TEX]

Thầy và các bạn giúp mình nha!
Mong thầy và các bạn giải chi tiết dùm mình!
Cảm ơn thầy và các bạn rất nhiều!

b ) Dễ dàng nhận ra ngay tổng các số dưới căn của VT = VP nên khi ta bình phương 2 vế thì các hệ số tự do sẽ mất .
ĐK x \leq -5 và 1 \leq x \leq 9
[TEX]\Leftrightarrow x^2 + 4x - 5 + 9 -x + 2 . sqrt{(x^2 + 4x -5 )(9 -x)} = x^2 + 3x + 4 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 + 4x - 5 = 0 \Rightarrow x = 1 ; x = -5 [/TEX]

[TEX] x = 9 [/TEX]
Vậy Pt đã cho có 3 nghiệm
x = 1 ; x = -5 ; x = 9 ( tmycbt )
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom