mong thầy sớm cho em một cách giải hay:D

H

hathuhang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong TN Y-Ang, khoảng cách giữa 2 khe là a,khoảng cách từ 2 khe đến màn làD=1,2m. Đặt trong khoảng giữa 2 khe đến màn và màn một thấu kính hội tụ sao cho trục chính của thấu kính vuông góc mặt phẳng chứa 2 khe và cách đều 2 khe. Di chuyển thấu kinh dọc theo trục chính, người ta thấy có 2 vị trí thấu kính cho ảnh rõ nét trên cả 2 khe trên màn, đồng thời 2 ảnh cách nhau các khoảng 0,4mm và 1,6mm.Bỏ thấu kính đi, chiếu sáng 2 khe bằng ánh sáng đơn sắc ta thu được hệ vân có i=0,72mm. Tính bước sóng:
Đáp án 480nm
2. A có khối lượng m1=1kg,B có m2=4kg, giữa A,B có 1 lò xo đặt thẳng đứng có k=625N/m. hệ đặt trên bàn, kéo A ra khỏi vị trí cân bằng 2,6cm hướng thẳng đứng lên lên trên rồi thả nhẹ, vật dao động điều hòa,g=10m/s. Tính lực cực tiểu tác dụng lên mặt bàn(A nằm trên B, vì không vẽ được hình mọi người thông cảm)
Đáp án 33,75N
2 bài này trích đề thi thử lần 3 thpt chuyên nguyễn huệ 2011:H
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Bài số 1.
Có i = lamdaD/a
Trong bài người ta cho khoảng vân. Tìm bước sóng.
ta phải a - khoảng cách giữa 2 khe. Để tìm đc a ta dựa vào các công thức thấu kính đã được học ở chương tình lớp 11 để tìm độ phóng đại ảnh. Từ đó em tính đc a. Thay a vào công thức tính khoảng vân để tìm được lamda.
Bài 2. Hi em, rất khó hình dung 1 con lắc có 2 quả nặng sẽ được đặt ra sao nến ko có một điểm cố định.
Em vẽ hình nhé.
Chúc em học tốt.
 
L

lovee_11

bài 2, 1con lắc với 2 quả nặng sao ko hình dung được nhỉ?có nhất thiết nó phải là hình tròn đâu,có thể là 2 hình hộp chữ nhật được gắn với nhau băng con lắc lò xo rùi đặt m1 lên bàn,đến lò xo rồi m2,mình nghĩ nếu bạn ko viết câu 'vì ko vẽ được hình' thì có thể bạn đã nhận được câu trả lời từ ban quản trị rồi đấy.. mình làm nhé:
lực tác dụng lên mặt bàn là hợp lực giữa trọng lực của 2 vật nặng (lực này luôn có và ko đổi nhé) với lực đàn hồi của lò xo. hợp lực này nhỏ nhất khi lực đàn hồi có độ lớn cực đại và ngược chiều trọng lực.lúc đó:
Fmin= P1+P2-Fdhmax= (m1+m2)g-kA=33.75 (nhớ đổi đơn vị ra met nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom