Mong thầy giải đáp giúp em bài toán này

H

hoangmy0909

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Lấy 1 viên bi sắt có khối lượng 16g vào 1 lượng dd HNO3 đến khi đường kính viên bi chỉ còn một nửa thì lấy viên bi ra. Thu được ddA và 11,2l khí B có d(B/He)=11,1. Biết trong B có khí hoá nâu khi để trong không khí. Dd A hoà tan vừa đủ m(g) Cu thu được ddB, Cho NaOH dư vào ddB thì khối lượng kết tủa thu đc là:
A. 17,8g
B. 27,4g
C. 18,96g
D. 20,5g
E. 25,09g

Câu2: Cho 16g hh Mg và Cu với tỉ lệ mol tương ứng là (4:1) vào dd H2SO4 60% đun nóng thu được 5,32l khí A. Biết A làm mất màu hoàn toàn V(l) dd Br2 1M. Nếu dẫn toàn bộ A vào dd FeCl3 dư thì thu được a(g) kết tủa. Vậy a và V lần lượt là:
A. 6,607g và 0,1
B. 7,7g và 0,25
C. 0 và 0,5
D. 13,6g và 0,25
E. 2,8g và 0,5

Em cảm ơn.
 
R

redtwilight_56

Câu2: Cho 16g hh Mg và Cu với tỉ lệ mol tương ứng là (4:1) vào dd H2SO4 60% đun nóng thu được 5,32l khí A. Biết A làm mất màu hoàn toàn V(l) dd Br2 1M. Nếu dẫn toàn bộ A vào dd FeCl3 dư thì thu được a(g) kết tủa. Vậy a và V lần lượt là:
A. 6,607g và 0,1
B. 7,7g và 0,25
C. 0 và 0,5
D. 13,6g và 0,25
E. 2,8g và 0,5

Bài giải
...............................
ta dễ dàng tính đc số mol của Mg và của Cu lần lượt là 0.4 và 0.1 mol. ta có số mol e nhường là 0.4*2+0.1*2=1 mol
hỗn hợp khí vừa làm mất màu dung dịch Br2 vừa t/d với FeCl3 tạo kết tủa. vậy hh khí gồm SO2 và H2S. gọi số mol lần lượt là x và y. ta có hệ pt ==>
giải ra ta đc x=0.15 và y=0.0875
ta có 2FeCl3 + H2S ===> 2FeCl2 + S + 2HCl
ta tính đc: a=0.0875*32=2.8 gam
bạn xem lại cái V nhá, mình tính nhưng k giống với kết quả
 
H

hoangmy0909

Câu2: Cho 16g hh Mg và Cu với tỉ lệ mol tương ứng là (4:1) vào dd H2SO4 60% đun nóng thu được 5,32l khí A. Biết A làm mất màu hoàn toàn V(l) dd Br2 1M. Nếu dẫn toàn bộ A vào dd FeCl3 dư thì thu được a(g) kết tủa. Vậy a và V lần lượt là:
A. 6,607g và 0,1
B. 7,7g và 0,25
C. 0 và 0,5
D. 13,6g và 0,25
E. 2,8g và 0,5

Bài giải
...............................
ta dễ dàng tính đc số mol của Mg và của Cu lần lượt là 0.4 và 0.1 mol. ta có số mol e nhường là 0.4*2+0.1*2=1 mol
hỗn hợp khí vừa làm mất màu dung dịch Br2 vừa t/d với FeCl3 tạo kết tủa. vậy hh khí gồm SO2 và H2S. gọi số mol lần lượt là x và y. ta có hệ pt ==>
giải ra ta đc x=0.15 và y=0.0875
ta có 2FeCl3 + H2S ===> 2FeCl2 + S + 2HCl
ta tính đc: a=0.0875*32=2.8 gam
bạn xem lại cái V nhá, mình tính nhưng k giống với kết quả
Ừ mình cũng tính như vậy đó. Nhưng đề này chắc ko sai đâu. Thê mới điên.
 
Top Bottom