mong thầy cô giải giúp em

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1
đốt cháy hoàn toàn V lit h2 khi ở (dktc) gom 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28(đvC), thu được tỉ lệ số mol CO2 và H2O la 10:13.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon.

bai2:
Hỗn hợp X gồm 2 este đều đơn chức.Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3mol X cần dùng vừa hết 200ml đ NAOH 2M, thu dc 1 andehit Y và dung dich Z.Cô cạn Z thu dc 32gam chất rắn.Biết % khối lượng của O2 trong andehit Y la 27,59%.Tim công thức cấu tạo của 2 este.
 
V

vythuhien

Để mình giúp bạn nhé!
câu 2
0,3 mol este td vừa đủ với 0,4 mol NaOH
1<0,4/0,3<2 nên chắc chắn có 1 este của đồng đẳng phenol(RCOOC6H4R')(a mol) và este còn lại k là este của phenol(b mol)(RCOOR")
a+b=0,3
2a+b=0,4
a=0,1mol
b=0,2mol
sau khi xph có andehit thì este k no có rượu k no tạo thành
---->M_and= 16/0,2759=58
CH3CH2CHO
RCOOCH2=CH2CH3
do chỉ có 2 chất rắn nên chất tạo thành có 1 muối phenolat và 1 muối của axit nên 2 este có chung R
m_muối=32g
0,3(R+44+23)+0,1(6.12+4+R'+23+16)=32
0,3R+0,1R'=0,4
R=R'=1
HCOOC6H5 và HCOOCH2=CH2CH3
chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

đề có cho Z gồm 2 chất rắn đâu? ban xem lại đi. theo tớ nên áp dụng bảo toàn khối lượng vì sản phẩm biết nH2O=0,1, mMuối= 32g, mAndehit=58*0,2==> mX==> M trung bình=98==> có một este là HCOOCH=CH-CH3==>rễ tình được chất còn lại
 
V

vythuhien

đề có cho Z gồm 2 chất rắn đâu? ban xem lại đi. theo tớ nên áp dụng bảo toàn khối lượng vì sản phẩm biết nH2O=0,1, mMuối= 32g, mAndehit=58*0,2==> mX==> M trung bình=98==> có một este là HCOOCH=CH-CH3==>rễ tình được chất còn lại

cảm ơn bạn đã góp ý.
theo tớ nghĩ đề post thiếu. vì đáp án trắc nghiệm bạn ấy cũng k post. mình hiểu cách của bạn nhưng lần sau post kĩ để mọi người dễ hiểu hơn bạn nhé
bạn hoctap_2244 post lại đề cụ thể giúp mình nhé;)
 
Last edited by a moderator:
H

helloxeko1

vị hai hidrocacbon ở thể khí nên 1=< số C =< 4
lại có H2O : CO2 = 13 : 11
=> hidrocacbon thuộc dãydoongfg đẳng ankan
Gọi công thức chung của 2 hidrocacbon là CnH2n+2 ( 1< n < 4 )
CnH2n+2 ---->n CO2 + (n+1)H2O
theo đề : (n+1)/n = 13/10
<=> n = 3.333
Vì 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng và có đơn vị hơn kém nhau 28
=> 2 hidrocacbon thỏa là C2H6 và C4H10
 
Top Bottom