Mong mọi người vào xem giúp mấy câu trong đề thi thử

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mol HCl thì lượng kết tủa đều như nhau . Tỷ số b/a có giá trị là:
2/Cốc A đựng 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0,4 mol HCl. Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B . Số mol CO2 thoát ra là giá trị nào?
( Na2CO3 phản ứng truớc hay NaHCO3 ?)

3/Đun nóng V lít hơi andehit mạch hở X với 3 V lít H2 ( xúc tác Ni ) đến phản ứng xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp Y có thể tích 2V lít ( khí đo cùng điều kiện ). Ngưng tụ Y được chất Z, cho Z tác dụng Na sinh mol H2 bằng mol Z. X là anđehit nào
A no đơn chức
B no 2 chức
C không no 1 lk đôi 2chức
D không no 1 lk đôi đơn chức :(
4/Nung nóng hỗn hợp gồm 0,4 mol N2 và 1,6 mol H2 trong bình kín (có xúc tác) rồi đưa về nhiệt độ t0C thấy áp suất trong bình lúc này là P1. Sau đó cho một lượng dư H2SO4 đặc vào bình (nhiệt độ lúc này trong bình là t0C) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là P2 (P1 = 1,75P2). Hiệu suất tổng hợp NH3 là:
5/
So sánh nồng độ của các dung dịch sau có cùng pH: (1). Natri axetat (2). Natri cacbonat (3). Kali aluminat (4). Kali fomiat
( Bài này thực sự em không hiểu)
Kính mong thầy và các bạn giải đáp sớm giúp em :)>-
 
C

conghuyen95

Câu 1: 3mol Na2CO3 : 2 mol NaHCO3
phản ứng xảy ra theo đúng tỉ lệ này
3 CO3 2- + 2 HCO3- + 8 H+ --> 5CO2 + 5H2O
dựa vào chất hết H+ 0,4 -> 0.25 mol CO2

Câu 2 B no 2 chức
Câu 4 chắc dựa vào Kb của các gốc axit
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
2/
nCO32- = 0,3 mol, nHCO3- = 0,2 mol
Khi cho từ từ A vào B thì 2 chất phản ứng với HCl như nhau.
Na2CO3 + 2HCl → NaCl + CO2 +H2O
0,3a--------0,6a--------------0,3a
NaHCO3 + HCl →NaCl +CO2 +H2O
0,2a---------0,2a-------------0,2a
Theo bài ta có 0,8a = 0,4 => a = 0,5 => nCO2 = 0,5*0,5 = 0,25 mol
3/
Ta có nX =V; nH2 phản ứng=2V và nH2 dư=V => nX: nH2 = 1: 2 => k = 2 => X có hệ số bất bão hòa là 2
Z là ancol --> H2 => Ancol 2 chức => andehit 2 chức =>X là: No hai chức
4/
Phương trình N2 +3H2→2NH3
Ban đầu.......0,4....1,6......0
Phản ứng......x.......3x......2x
Còn lại.........0,4-x..1,6-3x...2x
Số mol khí thu được là 2 -2x
Tại thời điểm này áp suất bình là P1
Khi cho H2SO4 vào thì NH3 phản ứng hết => Số mol hỗn hợp khí còn lại là 2 -4x
Áp suất lúc này là P2.
Ta có P1= 1,75P2 => 2-2x = 1,75(2-4x) => x = 0,3 mol
Nhận thấy hiệu suất tính theo N2 => H = 75%
5/
Các chất đề cho đều có tính bazơ
Các chất có cùng pH, chất có tính bazơ càng mạnh thì nồng độ càng thấp
Sắp xếp tính bazơ: CO32- >AlO2- > CH3COO-> HCOO-
 
Top Bottom