mong moi nguoi giai giup em

T

the_god

Hòa tan m g Mg vào dd X( Fe(NO3)3 và H2SO4) tạo thành 8,96 lít hh Y gồm 2 khí nặng 9,2 g và dd Z . Cô cạn 121,96 g rắn T. Cho rắn T đi qua Ba(OH)2 (dư) tạo ra 290,96 g kết tủa. m=?

2 khí có Mtb=9.2/0.4=23==> có thể có H2 và 1 khí của N. mình nghĩ là NO. thử trường hợp là NO

dựa vào dữ kiện ta có 2x+30y=9.2 và x+y=0.4 ( X,Y là số mol H2 và NO)
=>x=n H2=0.1, y=nNO=0.3 ( Số mol đẹp chắc là đúng)

các pứ xảy ra theo thứ tự lần lượt là :

$3Mg+8H^+2NO3^-=======>3Mg^{+2}+2NO+4H2O$(1)



$2Fe^{3+}+Mg=======>Mg^{+2}+2Fe^{2+}$(2)


$Mg+2H^{+}==>Mg^{+2}+H2$(3)

pứ 1 Mg và $H^{+}$ dư ==> $NO3^-$ hết===> nNO=n $NO3^-$=0.3mol==>Fe(NO3)3===>n $Fe^{3+}$=0.1mol

từ 3 pứ ta có n Mg=3/2 nNO+1/2n $Fe^{3+}$+nH2=0.6mol ==> mMg pứ là 0.6*24=14.4g
 
Top Bottom