Mong mọi người giải giúp em bài này ạ!

P

pe_mun_cute

Cho 22,8g một hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm nằm ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng với nước thu được 8,96 lít khí đktc. Tìm tên 2 kim loại đó
__________________________

Gọi kim loại tương đương của 2 kl kiềm là M (có khối lượng mol là M)
PTHH
$2M+2H_2O--->2MOH+H_2$
0,8.............................................0,4
Theo PTHH có $n_M$=2$n_H2$=0,8(mol)
theo đb có $n_M$=22,8/M=0,8
\Rightarrow M=28,5
Vì 2 Kim loại kiêm nằm ở 2 chu kì liên tiếp nên là Kali và Natri
 
Top Bottom