Mong mọi người chỉ giáo>>>

P

phanbao123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một este hở có tối đa 3 chức este. Cho este này tác dụng với dung dịch NaOH dư được một muối và 2 ancol cùng dãy đồng đẳng. Thể tích hơi 1,24(g) 2 ancol này bằng thể tích của 0,96(g) O2 cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của 2 ancol.
 
C

chontengi

phanbao123;1633056. said:
Một este hở có tối đa 3 chức este. Cho este này tác dụng với dung dịch NaOH dư được một muối và 2 ancol cùng dãy đồng đẳng. Thể tích hơi 1,24(g) 2 ancol này bằng thể tích của 0,96(g) O2 cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của 2 ancol





M ancol TB = 1,24/0,03 = 41,33

có CH3OH

+ Nếu mà Este chỉ có 2 nhóm

--> nCH3OH = nRượu còn lại = 0,015

--> M = (1,24 - 0,015.32)/0,015 = 50,666 ( loại )

+ Nếu có 3 nhóm :

- 1 nhóm Rưọu và 2 nhóm CH3OH

--> nRượu = 0,01

--> M =60 --> C3H7OH

- 1 nhóm CH3Oh và 2 nhóm rượu

--> nRượu = 0,02

--> M =46 --> C2H5OH

Như vậy có 2 cặp thoả

CH3OH và C3H7OH
CH3OH và C2H5OH
 
Top Bottom