mong được giải đáp thắc mắc về điện phân

S

snnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cả nhà giải thích giùm mình với :
Điện phân 2 lít dung dịch hỗn hợp gồm NaCl và CuSO4 đến khi H2O bị điện phân ở hai cực thì dừng lại , tại catot thu dược 1,28 gam kim loại và anot thu được 0,336 lít (ở đktc) . coi thể tích dung dịch không đổi thì pH của dung dịch thu được bằng :
A.12
B.13
C.2
D.3
đáp án là C.2 mong mọi ngưòi làm cụ thể giùm mình
 
Last edited by a moderator:
L

longtrungdkh

điện phân

Ở catot sẽ xảy ra lần lượt các quá trình:
Cu2+ +2e \Rightarrow Cu

H20 + e \RightarrowOH- +0,5H2


Ở anot xảy ra lần lượt các quá trình

2Cl- -2e \Rightarrow Cl2

2H2O -4e \Rightarrow 4H+ +O2

Theo đề bài đến khi cả 2 điện cực thoát khí thì dừng lại, tức là CL- và Cu2+ đã bị điện phân hết. NHưng catot chỉ thu đc chất rắn, tucứ chỉ có Cu, anot thì có thể có khi Cl và oxi.

Gọi nO2=x, nCl=y

x+y= 0,336/22,4
4x+2y=2*nCu (bảo toàn điện tích, số e trao đổi giữa catot và anot là bằng nhau)

x=0,005, theo phương trình điện phân H2O ở anot, nH+=0,005*4\RightarrowC
 
Top Bottom