I
ikimonogakagi


1 / Trong mặt phẳng Oxy , cho tam giác ABC có phương trình đường phân giác trong AD và đường cao CH lần lượt là : x-y = 0 và 2x+y+3=0 . Điểm M (0; -1) thuộc cạnh AC và AB=2AM . Lập phương trình các cạnh của tam giác ABC
Mình thấy trong sách có hướng dẫn là :
+Gọi M' là điểm đối xứng với M qua đường phân giác AD
+Ta tìm được M'(-1 ; 0) . Phương trình cạnh AB qua M'(-1 ; 0) và vuông góc đường thẳng : 2x+y+3=0 là : x-2y+1 = 0
+Tọa độ A(1 ; 1)
+Phương trình cạnh AC qua A(1 ; 1) và M (0;-1) là : 2x - y -1=0
+Tọa độ điểm C(-1/2 ; -2) , véctơ AB = 2véctơ AM => B(-3 ; -1) .Phương trình cạnh BC 2x+5y+11=0
Vậy cho mình hỏi là : Có điều gì khiến cho ta phải tìm thêm một điểm trên AB (cụ thể là điểm M') và hơn nữa tại sao lại là điểm đối xứng M qua đường phân giác AD ? Làm sao mà ta biết được điểm M' có nằm trên AB hay không ?
Liệu còn cách nào khác không ạ? (Nếu dài cũng được ạ !!!)
Mình thấy trong sách có hướng dẫn là :
+Gọi M' là điểm đối xứng với M qua đường phân giác AD
+Ta tìm được M'(-1 ; 0) . Phương trình cạnh AB qua M'(-1 ; 0) và vuông góc đường thẳng : 2x+y+3=0 là : x-2y+1 = 0
+Tọa độ A(1 ; 1)
+Phương trình cạnh AC qua A(1 ; 1) và M (0;-1) là : 2x - y -1=0
+Tọa độ điểm C(-1/2 ; -2) , véctơ AB = 2véctơ AM => B(-3 ; -1) .Phương trình cạnh BC 2x+5y+11=0
Vậy cho mình hỏi là : Có điều gì khiến cho ta phải tìm thêm một điểm trên AB (cụ thể là điểm M') và hơn nữa tại sao lại là điểm đối xứng M qua đường phân giác AD ? Làm sao mà ta biết được điểm M' có nằm trên AB hay không ?
Liệu còn cách nào khác không ạ? (Nếu dài cũng được ạ !!!)
Last edited by a moderator: