Mong các bạn giúp mình 3 câu vật lý.

R

rocky1208

A post lại cái đề cho các em dễ nhìn:


1. Mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm L=20µH, điện trở thuần R=4Ω, tụ điện có điện dung C=2nF. Hiệu điện thế cực đại hai đầu tụ là 5V. Để duy trì dao động điện từ trong mạch người ta dùng một chiếc pin có suất điện động 5V, điện lượng ban đầu là 30C. Cục pin có thể duy trì dao động điện từ tối đa với thời gian là:
A. 3000 phút B. 50 phút C. 500 phút D. 300 phút
[TEX]\frac{LI_0^2}{2}=\frac{CU_0^2}{2} \Rightarrow I_0^2=2.5.10^{-3}[/TEX]
Nhiệt toả nhiệt của điện trở: [TEX]Q=I^2Rt=\frac{I_0^2}{2}Rt[/TEX] (1)
Năng lượng của cục pin: [TEX]W=F.s=qE.d=qU[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) có: [TEX]\frac{I_0^2}{2}Rt=qU[/TEX]
Lăp số vào -> [TEX]t=3.10^5[/TEX] s = 500 phút -> Đáp án C.


2. Trong thí nghiệm giao thoa Y-âng với ánh sáng đơn sắc. Khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát D=2m, hai khe hẹp cách nhau 0,8mm, bước sóng ánh sáng làm thí nghiệm λ=0,5µm. Gọi M và N là hai điểm trên màn quan sát nằm khác phía đối với vân sáng trung tâm, cách vân sáng trung tâm lần lượt 2mm và 12mm. Số vân sáng và số vân tối quan sát được trên đoạn MN là:
A. 11 vân sáng, 12 vân tối B. 12 vân sáng, 11 vân tối
C. 11 vân sáng, 10 vân tối D. 11 vân sáng, 11 vân tối

[TEX]i=1,25[/TEX] mm
Tại M: [TEX]\frac{OM}{i}=1,6[/TEX] -> trên miền OM chỉ có 1 vân sáng (ứng k=1) ko tính vân trung tâm, biên M là vân tối nên có 2 vân tối (ứng với k'=0, k'=1)

Tại N: [TEX]\frac{ON}{i}=9,6[/TEX] -> trên miền ON có 9 vân sáng (k=1, 2, ... , 9) ko tính vân trung tâm, biên N là vân tối nên có 10 vân tối (k'=0, 1, ... , 9)

Vậy số vân sáng: 1 (bên OM) + 9 (bên OM) + 1 (trung tâm) = 11 vân
Vân tối: 2 (bên OM) + 10 (bên ON) =12 vân

Đáp án A

3 Một nguồn sáng có công suất P=2W, phát ra ánh sáng có bước sóng λ=0,597µm tỏa ra đều theo mọi hướng. Nếu coi đường kính con ngươi của mắt là 4mm và mắt còn có thể cảm nhận được ánh sáng khi tối thiểu có 80 phôtôn lọt vào mắt trong 1s. Bỏ qua sự hấp thụ phôtôn của môi trường. Khoảng cách xa nguồn sáng nhất mà mắt còn trông thấy nguồn là:
A. 27 km B. 274 km C. 6 km D. 470 km

Năng luợng 1 photon: [TEX]\epsilon=\frac{hc}{\lambda}=3,329.10^{-19}[/TEX] J
Trong 1 s nguồn phát ra số hạt photon là: [TEX]N=\frac{P}{\epsilon}=6.10^{18}[/TEX]
Ánh sáng phát theo hình cầu bán kinh R có diện tích: [TEX]S=4\pi R^2[/TEX]
Cường độ chùm sáng: [TEX]I=\frac{6.10^{18}}{4\pi R^2}[/TEX] hạt / [TEX]m^2[/TEX]

Mắt người có diện tích: [TEX]S_0=\pi R_0^2=(2.10^{-3})^2\pi=4.10^{-6}\pi[/TEX]
Cường đọ chùm sáng tối thiểu mắt người nhận biết được: [TEX]I_0=\frac{80}{4.10^{-6}\pi}[/TEX] hạt / [TEX]m^2[/TEX]

Vậy cần: [TEX]\frac{6.10^{18}}{4\pi R^2} \geq \frac{80}{4.10^{-6}\pi}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R \leq 273861 m \approx 273 km[/TEX]
Đáp án B.
 
Last edited by a moderator:
C

chichken12t1

Câu 1 anh giải hay quá.Cám ơn anh.Câu 2 em đọc chưa kỹ đề anh ạ.

Sửa lại đi anh ơi.N=6.10^18 đấy.nên Đa ra B.Còn cách làm thì chuẩn men rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom