mong các bạn giúp mấy bài tập hóa. cảm ơn nhiều!

N

ngocdiem_791994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 9 gam hchc X thu được 13,2 gam CO2 và 5,4 gam H2O. Cho 9 gam X tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít H2(đktc). Hidro hóa X có xúc tác thu được Y. Đốt cháy 6,2 gam Y thu được 8,8 gam CO2. Khi cho 6,2 gam Y tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít H2(đktc). Công thức cấu tạo của X là?

2. Thực hiện phản ứng cracking m gam isobutan, thu được hỗn hợp X gồm các hidrocacbon. Dẫn hỗn hợp X qua bình nước brom có hòa tan 6,4 gam brom. Nước brom mất màu hết, có 4,704 lít hỗn hợp khí Y(đktc) gồm các hidrocacbon thoát ra. Tỉ khối Y so với hidro= 117/7. Trị số của M là?

3. Trong một bình dung tích không đổi chứa hỗn hợp 2 este đồng phân có cùng công thức phân tử CnH2nO2 và O2 ở 136,5 0C, áp suất trong bình 1 atm( thể tích trong bình gấp đôi thể tích cần cho phản ứng cháy). Đốt cháy hỗn hợp trong bình ở 8190K, áp suất trong bình sau phản ứng bằng 2,375 atm. Công thức cấu tạo 2 este?

4. X là một chất hữu cơ được tạo bởi 3 nguyên tố C,H,O. Đốt cháy 1 mol X thu được 8 mol CO2 và 4 mol H2O. Tỉ khối hơi dx/CH4= 9,5. X chứa chất hóa học nào? Biết rằng X có chứa nhân thơm trong phân tử, khi cho 1 mol X tác dụng Na thu được 0,5 mol H2 và 1 mol X tác dụng hoàn toàn 3 mol NaOH.

5. Một nguyên tố R có 3 đồng vị X,Y,Z biết tổng số các hạt cơ bản(p,n,e) trong 3 đồng vị= 129, số notron đồng vị X hơn Y 1 hạt. Đồng vị Z có số proton= số notron. Điện tích hạt nhân nguyên tử và số khối của 3 đồng vị X,Y,Z lần lượt là?

MONG ĐƯỢC GIẢI THÍCH RÕ. CẢM ƠN!:)

 
T

thienlong233

5. Một nguyên tố R có 3 đồng vị X,Y,Z biết tổng số các hạt cơ bản(p,n,e) trong 3 đồng vị= 129, số notron đồng vị X hơn Y 1 hạt. Đồng vị Z có số proton= số notron. Điện tích hạt nhân nguyên tử và số khối của 3 đồng vị X,Y,Z lần lượt là?
gọi số hạt mang điện của mỗi đồng vị là Z1,Z2, Z3
số hạt không mang điện là N1, N2 ,N3
vì là dồng vị của cùng 1 nguyên tố nên số hạt mang điện là như nhau
Ta có: 2(3Z)+N1+N2+N3= 129 (*)
-Số N của đvị X nhiều hơn đvị Y 1 hạt: N1-N2=1 (**)
-đvị Z có số p=n nên Z=N3 (***)
Giải (**)->N=N1+1 thế vào (*)
lấy (***) thế vào (1)
suy ra: 7Z + 2N1=128--->N1=(128-7Z)/2 (1)
Vì 1\leqN/ Z \leq1,5 (2)
thế (2) vào (1) Z\leq(128-7Z)/2\leq1,5Z
giải ra 12,8\leqZ\leq14,2 mà Z nguyên dương nên
Z=13(nhôm) và Z=14(Silic)
Vì ngtố R có 3 đvị nên R phải là Silic
Số khối của đvị Z là A2= Z+N2 =28 , Y là A1 =Z+N1=29, X là A= Z+ N=30
đội dream chemical

Trong một bình dung tích không đổi chứa hỗn hợp 2 este đồng phân có cùng công thức phân tử CnH2nO2 và O2 ở 136,5 0C, áp suất trong bình 1 atm( thể tích trong bình gấp đôi thể tích cần cho phản ứng cháy). Đốt cháy hỗn hợp trong bình ở 8190K, áp suất trong bình sau phản ứng bằng 2,375 atm. Công thức cấu tạo 2 este?
pV=nRT thể tích V không đổi R là hằng số=0,082
gọi n1 n2 là số mol trước và sau phản ứng
ta có tỉ lệ số mol trước và sau phản ứng là
n1/n2=16/19
n1=nO2 + neste
n2=nCO2+nH2O+ nO2 dư
-->n1/n2=(1+3n-2)/{n+n+(3n-2)/2}=16/19
giải ra ta được n=3
vậy công thức cần tìm là HCOOC2H5 và CH3COOCH3
đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
S

sincere97

2:Cracking isobutan thu đc CH4 + C3H6 (A).
[TEX]n_{Br_2}=0,04mol[/TEX]. Vì sau phản ứng thu được hỗn hợp khí B nên C3H6 dư, tức là B gồm CH4 và C3H6 dư.

Ta có: mC3H6 pư = 0,04*42 = 1,68 ( nBr2 = nC3H6 pư )

[TEX]M_{h^2B} = 117/7.2 = 234/7 \Rightarrow m_{h^2B} = 0,21.234/7 = 7,02[/TEX]

ADĐLBTKL: m = 1,68 + 7,02 = 8,7(g)

- dream chemical -
 
N

nguyen_van_ba

4. X là một chất hữu cơ được tạo bởi 3 nguyên tố C,H,O. Đốt cháy 1 mol X thu được 8 mol CO2 và 4 mol H2O. Tỉ khối hơi dx/CH4= 9,5. X chứa chất hóa học nào? Biết rằng X có chứa nhân thơm trong phân tử, khi cho 1 mol X tác dụng Na thu được 0,5 mol H2 và 1 mol X tác dụng hoàn toàn 3 mol NaOH.

Giải:

Số nguyên tử C = nCO2/nX =8
Số nguyên tử H = 2.nH2O/nX =8
M(X)=9,5.16=152
=> 16x+8.12+8=152 (với x là số nguyên tử oxi)
=> x=3

1 mol X + NaOH --> 0,5 mol H2
1 mol X + 3 mol NaOH
=> công thức của X là :
CH3-COO-C6H4-OH hoặc HCOO-C6H3(CH3)-OH

nhóm 1

1. Đốt cháy hoàn toàn 9 gam hchc X thu được 13,2 gam CO2 và 5,4 gam H2O. Cho 9 gam X tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít H2(đktc). Hidro hóa X có xúc tác thu được Y. Đốt cháy 6,2 gam Y thu được 8,8 gam CO2. Khi cho 6,2 gam Y tác dụng với Na dư thu được 2,24 lít H2(đktc). Công thức cấu tạo của X là?

Giải:

nCO2=nH2O=0,3 mol
=> Bảo toàn nguyên tố:
mC + mH + mO =9
=> 0,3.12 + 0,6 + mO=9 => mO=4,8 gam
=> nO=0,3 mol
nC:nH:nO=1:2:1 => X có dạng: (CH2O)n

Vì X luôn chỉ có 1 liên kết pi
=> (CH2O)n + H2 ---> CnH2n+2On (Y)

CnH2n+2On ---> nCO2
....0,2/n..............0,2

=> 6,2 = (12n+2n+2+16n).0,2/n
=>n=2 => Công thức pt X: C2H4O2
Vì X vừa tác dụng được với Na vừa tác dụng với H2
=> Công thức cấu tạo của X là: HO-CH2-CHO

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom