mong các bạn giúp mấy bài tập hóa. cảm ơn nhiều!

N

ngocdiem_791994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1. Đốt cháy hoàn toàn m gam một ancol no X thu được m gam H2O. Biết khối lượng phân tử X nhỏ hơn 100 đvC. Số đồng phân cấu tạo của ancol X?
2. 2. Trong một cốc nước có hòa tan a gam Ca(HCO3)2 và b gam Mg(HCO3)2. Để khử độ cứng của nước trong cốc dùng V lít nước vôi trong, nồng độ p mol/lít. Biểu thức liên hệ giữa V với a,b,p ?
3.3. Đốt cháy hoàn toàn 10 ml một este cần 45 ml O2 thu được VCO2 : VH2O= 4:3. Ngưng tụ sản phẩm cháy thấy thể tích giảm 30 ml. Các thể tích đo ở cùng điều kiện. Công thức este?
4.4. Khi cracking hoàn toàn 6,6g propan thu được hỗn hợp khí X. Cho X sục chậm vào 250 ml dung dịch Br2 thấy dung dịch Brom mất màu hoàn toàn và còn lại V lít khí ở đkc và có tỉ khối với CH4 là 1,1875. Nồng độ Br2 và V có giá trị? Mong các bạn giúp đỡ giải thích rõ. cảm ơn :).

 
H

hercules_1194

bài 1: gọi CTTQ của X là CnH2n(OH)m.
ptpư: CnH2n(OH)m -> (2n+m)/2 H2O (mình viết biểu thức chia sao ko đc nên bạn chịu khó đọc tạm :D)
vì khối lượng ancol = khối lượng nước \Rightarrow 14n + 17m = 18n +9m \Leftrightarrow n=2m (1)
ta có M(X) < 100 \Leftrightarrow 14n + 17m <100 (2)
thay (1) vào (2) \Rightarrow m < 2,2
\Rightarrow chọn m = 2 \Rightarrow CTPT của X: C4H8(OH)2
mình đếm được 4 đồng phân. bạn ktra lại xem mình đếm đúng ko nhé
 
H

hercules_1194

Bài 3 thể tích sản phẩm cháy giảm khi ngưng tụ là H2O \Rightarrow V H2O = 30ml \Rightarrow V CO2 = 40ml. mà V este = 10ml \Rightarrow este: C4H6Ox
tổng lượng O trong CO2 và H2O = 2x40+30 = 110ml
thể tích O trong este = (110 - 45x2) = 20ml
\Rightarrow CTPT este: C4H6O2
 
H

hercules_1194

Bài 4 C3H8 -> akan + anken (nếu craking ra H2 thì xem H2 như ankan)
tính được nC3H8 = 0,15 \Rightarrow n akan = n anken
\Rightarrow V = 0,15 x 22,4 = 3,36l và Cm Br2 = 0,15/0,25 = 0,6M
ko biết mình giải có sót gì ko vì mình ko sử dụng dữ kiện tỉ khối so với CH4 :D
 
Top Bottom