mong các bạn giúp đỡ

T

thaithanhhoai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 3,072 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe vào dung dịch HNO3 0,4M thu được 0,2688 lít khí NO duy nhất (đktc) ,dung dịch B và m gam Fe không tan . Cho dung dịch NaOH dư vào B đến dư thu đưowjc 2,7 gam kết tủa .
Tính m và thể tích dd HNO3 đã dùng
Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat
Câu 3. Hoà tan hoàn toàn một lượng sắt trong dd HNO3thu được 10,08 lít NxOy (dktc) và dd A Cô cạn dd A chỉ thu được 40,5 gam 1 muối nitrat khan
Xác định công thức NxOY
 
T

thienlong233

Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat


2. gọi muối là R(NO3)n

4R(NO3)n--->2R2On+4nNO2+nO2

ta có [TEX]\frac{37,6}{R+62n}[/TEX] = [TEX]\frac{16.2}{2R+16n}[/TEX]

giải ra n=2, R=64(Cu)

-->CT Cu(NO3)2
 
P

phamthimai146

Câu 2. Nung 37,6 gam một muối nitrat của kim loại M đến khối lượng không đổi thu được 16 g chất rắn và hh khí có tỷ khối với H2 =21,6
Xác định công thức muối nitrat


2. gọi muối là R(NO3)n

4R(NO3)n--->2R2On+4nNO2+nO2

ta có [TEX]\frac{37,6}{R+62n}[/TEX] = [TEX]\frac{16.2}{2R+16n}[/TEX]

giải ra n=2, R=64(Cu)

-->CT Cu(NO3)2

Bài này bạn may mắn đúng, cách giải của bạn sai ngay nếu đề bài gài muối nitrat là
- Fe(NO3)2 sẽ có thay đổi số oxy hóa
- hoặc AgNO3 cho ra kim loại Ag
Phải dùng dữ kiện hh khí để chứng minh muối M(NO3)n có số oxy hóa không đổi và chất rắn là oxit.


Gọi a, b là số mol NO2 và O2
Khối lượng khí = 46a + 32b = 37,6 – 16 = 21,6
Số mol khí a + b = 21,6/2*21,6 = 0,5 =è a = 0,4 và b = 0,1 =è a : b = 4 : 1
Phản ứng nhiệt phân:
4R(NO3)n--->2R2On+4nNO2+nO2
==> Cu
 
Top Bottom