môn hoá thầy Sơn, bài 6, câu số 3.

P

phanthanh1711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí (trong không khí, oxi chiếm 20% thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2(đktc) và 9.9 g nước. Thể tích không khí (đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí trên la:
A, 70,0 lit B, 78,4l C, 84,0 l D, 56,0 lit
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí (trong không khí, oxi chiếm 20% thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2 (ở đktc) và 9,9 gam nước. Thể tích không khí (ở đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là
A. 70,0 lít. B. 78,4 lít. C. 84,0 lít. D. 56,0 lít.

Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O.
Gọi số mol O2 tham gia phản ứng là x
2x = 0,35*2+0,55 => x = 0,625 => V = 0,625*22,4*5 = 70 lít
 
V

vnbot99

Đây

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan, propan bằng oxi không khí (trong không khí, oxi chiếm 20% thể tích), thu được 7,84 lít khí CO2 (ở đktc) và 9,9 gam nước. Thể tích không khí (ở đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là
A. 70,0 lít. B. 78,4 lít. C. 84,0 lít. D. 56,0 lít.

Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O.
Gọi số mol O2 tham gia phản ứng là x
2x = 0,35*2+0,55 => x = 0,625 => V = 0,625*22,4*5 = 70 lít

==> trong các ankan đề cho, không chưa oxi, ta bảo toàn nguyên tố oxi,
n(O2)=n(co2)+1/2 n(H2O) =0.625 mol => thể tích oxi nguyên chất cần dùng là 14 (lít)
mà trong không khí chỉ chứa 20% là oxi nên phải cần 14/0.2=70 lít
 
Top Bottom