Vật lí 8 momen

nhvnduong

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2022
11
10
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (2,0 điểm). Cho cơ hệ như hình vẽ: CB là một thanh kim loại đồng chất, tiết diện đều, khối lượng M = 2kg, thanh CB gắn với tường nhờ bản lề C. Đầu B treo một vật m = 1kg và được giữ cân bằng nhờ sợi dây AB nằm ngang. Biết AB = 15cm, BC = 25cm.
a. Những lực nào có tác dụng làm thanh CB có thể quay quanh C theo chiều kim đồng hồ? Chỉ ra cánh tay đòn của các lực đó.
b. Tính lực căng của dây AB.
Screenshot 2022-03-26 220900.jpg
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1: (2,0 điểm). Cho cơ hệ như hình vẽ: CB là một thanh kim loại đồng chất, tiết diện đều, khối lượng M = 2kg, thanh CB gắn với tường nhờ bản lề C. Đầu B treo một vật m = 1kg và được giữ cân bằng nhờ sợi dây AB nằm ngang. Biết AB = 15cm, BC = 25cm.
a. Những lực nào có tác dụng làm thanh CB có thể quay quanh C theo chiều kim đồng hồ? Chỉ ra cánh tay đòn của các lực đó.
b. Tính lực căng của dây AB.
View attachment 206334
nhvnduong275770799_456666226252033_620690088397671570_n.png

Em xem phần phân tích lực ở đây nhó
Từ đây tìm ra được những lực làm thanh BC quay theo chiều kim đồng hồ là: P2, P1, Nx
Cánh tay đòn từ những lực này đến C thì cũng đơn giản thoi, em tự chiếu qua rồi dựa vào AB.BC tính là được
b) Lực căng dây T được tính dựa trên việc thanh BC cân bằng
Khi này viết phương trình cân bằng momen lực lên thanh quanh C và phương trình định luật II Niuton tác dụng lên thanh là ra

Bài này là Lí 10 chứ nhỉ ^^

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Giải mã cơ chế hoạt động của xe đạp
 
Top Bottom