Hai người dùng một chiếc gậy để khiêng một cỗ máy nặng 1000 N. Điểm treo cỗ máy cách vai người đi trước 60 cm và cách vai người đi sau 40 cm. Bỏ qua trọng lượng của gậy, hỏi mỗi người chịu một lực bằng bao nhiêu?
Ta có [imath]F1.d1=F2.d2\Rightarrow \frac{F1}{F2}=\frac{d2}{d1}[/imath] mà [imath]F1+F2=1000N[/imath] , d1=60cm, d2=40cm
Từ đó b sẽ tìm được F1 và F2
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry