Vật lí 12 Momen động lượng

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh mảnh đồng chất khối lượng 0.5 kg dài 1 m quay trong mặt phẳng thẳng đứng xung quanh trực nằm ngang đi qua một đầu của nó. Biết rằng ở vị trí thấp nhất vận tốc đầu kia của thanh là 4m/s. Hỏi tại thời điểm đó, thanh tác dụng lên trục quay một lực là bao nhiêu?
Đáp án ra 9N
Mình ra có 6N à
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một thanh mảnh đồng chất khối lượng 0.5 kg dài 1 m quay trong mặt phẳng thẳng đứng xung quanh trực nằm ngang đi qua một đầu của nó. Biết rằng ở vị trí thấp nhất vận tốc đầu kia của thanh là 4m/s. Hỏi tại thời điểm đó, thanh tác dụng lên trục quay một lực là bao nhiêu?
Đáp án ra 9N
Mình ra có 6N à
dùng lực tác dụng lên thanh theo phương tiếp tuyến và pháp tuyến
phương hướng tâm
[tex]Ft-mg=m.\frac{v^{2}}{l}[/tex]
phương tiếp tuyến thì đề chỉ cho như kia thôi ak ko còn dữ kiện j thì tính cái gia tốc góc ntn
 
  • Like
Reactions: hip2608

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
dùng lực tác dụng lên thanh theo phương tiếp tuyến và pháp tuyến
phương hướng tâm
[tex]Ft-mg=m.\frac{v^{2}}{l}[/tex]
phương tiếp tuyến thì đề chỉ cho như kia thôi ak ko còn dữ kiện j thì tính cái gia tốc góc ntn
Đó là mấu chốt
Xài bảo toàn coi
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Không có phản lực theo phương tiếp tuyến, vì theo phương này vật không có gia tốc. Vật chỉ chịu gia tốc hướng tâm thôi.

Xét 1 phần nhỏ có chiều dài dx trên thanh, khối lượng phần này là dm = dx.m/L

Khoảng cách từ phần này đến tâm gọi là biến x. Vận tốc góc của phần này luôn là w = V/L

Lực ly tâm do phần này tác dụng lên trục: dF = dm.g + dm.w^2.x hay dF = dx.m/L.g + dx.m.(V/L)^2.x/L

Lực F là tổng của các lực dF nên lấy tích phân của dx.m/L.g + dx.m.(V/L)^2.x/L với x thay đổi từ 0 đến L.

Tính ra được 5 + 4 = 9 thì phải.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Có thể quy toàn bộ khối lượng thanh về 1 khối lượng tương đương đặt tại trọng tâm thanh và giải bài này như pt của lớp 10.
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Không có phản lực theo phương tiếp tuyến, vì theo phương này vật không có gia tốc. Vật chỉ chịu gia tốc hướng tâm thôi.

Xét 1 phần nhỏ có chiều dài dx trên thanh, khối lượng phần này là dm = dx.m/L

Khoảng cách từ phần này đến tâm gọi là biến x. Vận tốc góc của phần này luôn là w = V/L

Lực ly tâm do phần này tác dụng lên trục: dF = dm.g + dm.w^2.x hay dF = dx.m/L.g + dx.m.(V/L)^2.x/L

Lực F là tổng của các lực dF nên lấy tích phân của dx.m/L.g + dx.m.(V/L)^2.x/L với x thay đổi từ 0 đến L.

Tính ra được 5 + 4 = 9 thì phải.
Hướng giống vs mình suy nghĩ
Thanks
Mà bạn lớp mấy thế
 
Top Bottom