Hóa Mol

Kim Đức Dũng 10A1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
11
6
22
Hà Nội
  • Like
Reactions: donald trump

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
20
Hà Nội
Ví dụ : Cho 6,5 gam Zn tác dụng với axit clohiđric .Tính :

a. Thể tích khí hiđro thu được sau phản ứng(đktc)?

b. Khối lượng axit clohiđric đã tham gia phản ứng?
a. nZn= 6.5/65= 0.1 mol
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
0.1-----0.2-------------------0.1
V H2 (đktc) = 0.1 x 22.4 = 2.24 l
b. mHCl= 0.2 x 36.5 = 7.3 g
 

baochau15

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2013
957
147
129
24
Nam Định
Ví dụ : Cho 6,5 gam Zn tác dụng với axit clohiđric .Tính :

a. Thể tích khí hiđro thu được sau phản ứng(đktc)?

b. Khối lượng axit clohiđric đã tham gia phản ứng?
Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2 0,1.....0,2....................0,1
a) V_H2 = 0,1.22,4 = 2,24l
b) m_HCl = 0,2.36,5= 7,3
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Ví dụ : Cho 6,5 gam Zn tác dụng với axit clohiđric .Tính :

a. Thể tích khí hiđro thu được sau phản ứng(đktc)?

b. Khối lượng axit clohiđric đã tham gia phản ứng?
Bài giải:
PTHH: [tex]Zn+ 2HCl \rightarrow ZnCl_{2} + H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]n_{Zn}=\frac{6,5}{65}=0,1(mol)[/tex]
-> [tex]n_{H_{2}}=n_{Zn}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl}=2.n_{Zn}=2.0,1=0,2(mol)[/tex]
a) [tex]V_{H_{2}}[/tex] (đktc) = 0,1.22,4=2,24(l)
b) [tex]m_{HCl}=n_{HCl}.M_{HCl}=0,2.36,5=7,3(g)[/tex]
 
Top Bottom