mọi người vào giúp đỡ bài tập này nhé

T

th4nhpr0

S

suphu_of_linh

A, B là 2 nguyên tố ở cùng nhóm và thuộc 2 chu kỳ liên tiếp trong bảng HTTH, Biết tổng số protom trong hạt nhân A,B là 18. không sử dụng bảng hệ thống tuần hoàn. hãy biện luận để xác định cấu hình e, A ,B

2 nguyên tố A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp thì
- Hoặc là hơn nhau 8e ( với các nguyên tố thuộc chu kì 2,3)
- Hoặc là hơn nhau 18e ( với các nguyên tố ở các chu kì còn lại)

Do tổng số proton trong hạt nhân A,B là 18, nên chỉ xảy ra trường hợp
pA - pB = 8

Kết hợp với pA + pB = 18


[TEX]\Rightarrow pA = 13; pB = 5[/TEX]

A có cấu hình [Ne]3s2 3p1. A là Nhôm
B có cấu hình [He]2s2 2p1. B là Bo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom