mọi người ui giúp mình với

R

ruacon_bk49

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 0,14 ml Mg và 0,01 mol MgO cho tác dụng hết với HNO3 thu được 0,448 lít khí nguyên chất điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch B . Cô cạn dung dịch B và làm khô thu được 23g chất rắn . Xác định công thức phân tử của khí X ??
 
G

giangthach

Cho hỗn hợp gồm 0,14 ml Mg và 0,01 mol MgO cho tác dụng hết với HNO3 thu được 0,448 lít khí nguyên chất điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch B . Cô cạn dung dịch B và làm khô thu được 23g chất rắn . Xác định công thức phân tử của khí X ??

Cách này chỉ dùng cho trắc nghiệm thôi nha.
khối lượng [TEX]Mg(NO_3)_3[/TEX]= 0,15*148=22,2 mol
Vậy có tạo muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX].
số mol [TEX]NH_4NO_3[/TEX] 0,8/80=0,01 mol
ta thấy [TEX]MgO[/TEX] phản ứng không tạo khí
Số mol e mà Mg nhường = 0,14*2= 0,28 mol
Số mol e mà [TEX]NH_4NO_3[/TEX] nhận là 0,01*8=0,08 mol
vậy số mol e mà khí nhận là 0,28 - 0,08= 0,2 mol
Mà số mol khí 0,02 mol
Ta thấy số e khí nhận là 10
vậy công thức của khí là [TEX]N_2[/TEX]
 
Top Bottom